Công nghệ

Lý giải vì sao cần vệ sinh laptop định kỳ?

Vệ sinh laptop là một việc quan trọng mà người dùng cần thực hiện định kỳ để bảo đảm hiệu suất cũng như tuổi thọ của sản phẩm. Nếu không quan tâm đến việc vệ sinh máy có thể dẫn đến tình trạng thiết bị chậm, hư hỏng linh kiện hoặc thậm chí là đơ máy. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những lý do cần vệ sinh laptop định kỳ.

Vì sao phải vệ sinh laptop định kỳ?

Như chúng ta đã biết thì laptop là một thiết bị điện tử thông minh, được sử dụng rất thường xuyên mỗi ngày tại rất nhiều nơi như phòng làm việc, trường học, quán cà phê… Càng ngày laptop sẽ càng tích tụ nhiều bụi bẩn hơn. Nhất là ở những thành phố lớn có lượng bụi bẩn trong không khí rất cao. Bởi vậy, chiếc laptop mà chúng ta gắn bó hàng ngày sẽ nhanh bám bẩn, bụi.

Bên cạnh đó, khi hoạt động, laptop cần ở trong môi trường nhiệt độ lý tưởng và ổn định thì mới giữ vững hiệu năng, đảm bảo độ bền. Đặc điểm khí hậu Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa nóng ẩm nên không khí có độ ẩm khá cao. Khi kết hợp với nhiều bụi bẩn cùng với laptop hoạt động với tần suất nhiều từ khoảng thời gian 6 tháng trở lên, bụi sẽ bám ở trên bo mạch chủ và quạt tản nhiệt làm giảm khả năng tự động làm mát ở laptop.

Nhiều người thường có thói quen vừa dùng laptop vừa ăn uống dẫn đến vụn đồ ăn rơi xuống bàn phím, vào bên trong laptop. Bởi vậy, sau một thời gian dài laptop sẽ bám bụi bẩn cả bên trong lẫn bên ngoài.

Nếu như bạn không vệ sinh laptop định kỳ thì sự tích tụ bụi bẩn lớn sẽ gây ảnh hưởng tới các linh kiện bên trong như bàn phím, loa, bàn rê chuột, làm khô keo tản nhiệt, khe tản nhiệt,.. Dẫn đến giảm tuổi thọ của linh kiện, gây hỏng hóc, giảm hiệu suất hoạt động của toàn bộ laptop.

Ngoài ra, bụi bẩn còn đọng ở những cổng kết nối dẫn đến các thiết bị khác không thể tiếp xúc hoặc khả năng tiếp xúc của các cổng bị kém đi. Thậm chí, nặng hơn còn dẫn tới việc hư hỏng cho các thiết bị được kết nối với laptop.

Đọc thêm: sửa laptop

Những dấu hiệu bạn cần vệ sinh laptop ngay

Bạn cần vệ sinh chiếc laptop của mình nếu nhận ra các thiết bị xuất hiện những dấu hiệu sau:

  • Laptop có dấu hiệu chạy chậm, thường xuyên gặp tình trạng treo hoặc đơ máy.
  • Bị nóng máy, thường là ở khu vực bàn phím
  • Bị kẹt phím, không phản hồi khi nhấn
  • Laptop đang vận hành bị tắt nguồn đột ngột, tự khởi động lại ngay sau đó.
  • Quạt tản nhiệt hoạt động phát ra tiếng ồn lớn, không nhận thấy gió thổi ra ở khe thoát nhiệt.

Đây là các dấu hiệu đáng chú ý. Tốt nhất bạn nên vệ sinh laptop định kì khoảng 6 tháng/ lần để giúp máy hoạt động tốt, bền bỉ, không gặp các trục trặc gì.

Những công dụng khi vệ sinh laptop

Vệ sinh laptop là việc mà mỗi người dùng cần thực hiện sau khi đã sử dụng máy tính một thời gian. Nó không những giúp máy hoạt động tốt hơn mà còn đem tới các lợi ích sau:

  • Tăng tuổi thọ cho laptop
  • Hạn chế tình trạng hư hỏng linh kiện ở bên trong máy
  • Hạn chế những phản ứng dây chuyền gây tác động tới các bộ phận khác.
  • Tăng hiệu suất hoạt động của máy, khả năng tản nhiệt tốt

Ngoài dọn bụi bẩn tích tụ lên phần cứng thì bạn đừng quên dọn dẹp rác ở bên trong hệ điều hành. Hãy dọn các file đã xóa, bộ nhớ đệm hay nhiều thứ khác bạn đã tải về laptop mà không dùng đến.

Loại bỏ những tập tin dư thừa, tồn tại và tích lý dần dần theo thời gian sẽ giải phóng một phần dung lượng đáng kể, tăng tốc sự hoạt động của máy tính.

Bạn có thể dùng phần mềm dọn rác, diệt virus để làm sạch bên trong chiếc laptop.

Qua bài viết này bạn đã hiểu vì sao cần vệ sinh laptop rồi phải không nào? Hãy tham khảo các dấu hiệu trên đây để biết laptop mình đã cần phải vệ sinh hay chưa nhé.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *