Cuộc sống dễ dàng hơn với bàn tay giả thông minh Ottobock

0

Chắc hẳn không ai phủ nhận rằng việc mất đi một phần thân thể như bàn tay, hay cánh tay sẽ gây ra rất nhiều trở ngại trong sinh hoạt cũng như trong công việc. Tuy nhiên, công nghệ hiện đại và tiên tiến đã cho ra đời nhiều giải pháp thông minh để giải quyết vấn đề của bạn. Một trong số đó có giải pháp bàn tay giả thông minh của Ottobock. 

Với giải pháp bàn tay giả thông minh này, chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn phục hồi sự vận động cũng như làm chủ cuộc sống dễ dàng hơn. 

Cuộc sống dễ chịu hơn với công nghệ bàn tay thông minh của Ottobock

1. Tay giả điện

1.1 Tay giả điện MyoFacil 

Chức năng

Tay giả điện sinh học Myo Facil được thiết kế cho người đoạn chi cắt cụt ngang xương trụ hoặc cắt cụt dưới khuỷu tay. Với 2 cơ chế nắm mở linh hoạt, bàn tay giả điện sinh học giúp người sử dụng nắm và giữ vật dụng dễ dàng hơn. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng làm chủ những hoạt động sinh hoạt tại nhà hoặc công sở. 

Tay giả điện sinh học MyoFacil 

Cơ chế hoạt động

Cơ chế nắm và mở của bàn tay giả điện sinh học MyoFacil được hoạt động như sau. Đầu tiên, các tín hiệu cơ bắp truyền vào một mô tơ nhỏ được thiết kế gọn bên trong bàn tay (mô tơ này hoạt đồng nhờ pin sạc tích điện). Tiếp theo đó, các tín hiệu điện cơ học sẽ được hình thành. Và những tín hiệu này có thể được đo lường trên bề mặt da ngay khi bạn làm căng các cơ bắp cẳng tay nhất định. Sau đó, các cảm biến trong ổ mỏm cụt được gọi là các điện cực sẽ nhận tín hiệu. Nhờ đó điều khiển tối ưu động cơ nắm mở bàn tay. 

Ứng dụng của tay giả điện sinh học MyoFacil trong cuộc sống hằng ngày

Lưu ý

Để học cách điều khiển tay giả điện sinh học MyoFacil một cách chính xác thì trước hết, bạn phải làm quen với tay giả bằng cách nắm và thả các vật dụng khác nhau trong các mặt phằng và trục khác nhau.

Sau khi đã bắt đầu quen dần với các thao tác đơn giản, hãy chuyển sang luyện tập các vận động phức tạp mà bạn muốn thực hiện trong hoạt động giải trí, các môn thể thao và trong công việc.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng, việc luyện tập cơ bắp cần được thực hiện khéo léo, nhẹ nhàng tùy theo điều kiện thể chất, tình trạng sức khỏe của mỗi người. Vì vậy, đừng nóng vội nếu quá trình phục hồi chậm và không theo ý muốn của bạn. 

Nên luyện tập với MyoFacil một cách nhuần nhuyễn trước khi sử dụng

1.2 Bàn tay giả thông minh Bebionic

Chức năng

Không chỉ đơn giản với 2 cơ chế nắm mở, bàn tay giả thông minh Bebionic còn mô phỏng các chức năng của một bàn tay thật với 14 tư thế cầm nắm chính xác. Ví dụ như hỗ trợ bạn từ các hoạt động đơn giản như cầm, nắm cho đến các hoạt động khác như cầm dao, mở cửa, bật đèn, đánh máy, cầm những vật dễ vỡ,…

Ngoài ra, trong chế độ cầm và nhấc đồ vật, bàn tay BeBionic còn có khả năng chịu được sức nặng 45 kg, tương đương trọng lượng của 25 viên gạch nhỏ. Bên cạnh đó, bộ vi xử lý thông minh của bàn tay giả liên tục theo dõi vị trí của từng ngón tay, giúp bạn kiểm soát chính xác từng chuyển động của tay.

Bàn tay giả thông minh Bebionic, hoạt động linh hoạt và tự nhiên

Cơ chế hoạt động

Bàn tay hoạt động nhờ một hệ thống cảm biến được kích hoạt bằng các cử động của cơ bắp trên cánh tay. Mỗi ngón tay có một mô-tơ riêng, nhờ đó chúng có thể cử động độc lập. Toàn bộ bàn tay chứa 337 bộ phận cơ học để tạo nên sự tự nhiên và giống thật nhất. 

Đặc biệt, các khớp ngón tay được làm bằng một loại nam châm hiếm để tăng cường hiệu năng vận động của tay. Hơn nữa, nhằm cải thiện tính chân thực, mỗi đầu ngón tay chứa các quả bóng khí để bắt chước tính chất hơi mềm và hút nước của ngón tay thật. 

Bàn tay giả Bebionic có công năng thật

2. Tay giả chức năng điều khiển bằng cơ vai / Body-Powered

Khác với tay giả điện sinh học, tay giả chức năng hoạt động nhờ vào nội lực cơ thể với điều khiển nắm vào hay mở ra thông qua một hệ thống dây kéo cơ học qua vai. Tay giả chức năng đối với phẫu thuật cắt cụt ngang xương cẳng tay và tay giả chức năng nắm mở dùng nội lực cơ thể, được thiết kế với bàn tay năm ngón hay một móc kẹp bằng kim loại. Mục đích là để điều khiển nắm mở thông qua hệ thống dây kéo cơ học. 

 

Nhờ tay giả chức năng điều khiển bằng cơ nên việc cầm nắm chính xác

Chức năng 

Giúp người đoạn chi nắm giữ các vật dụng lớn nhỏ, nặng nhẹ, mạnh yếu và có cử động linh hoạt. Tính năng đặc biệt của bàn tay là sự độc lập vì không phụ thuộc vào nguồn năng lượng bên ngoài ( pin). 

Bàn tay giả dạng móc kẹp cung cấp các chức năng đáng tin cậy và đặc biệt phù hợp cho các nhiệm vụ đòi hỏi phải có độ chính xác cao và lao động chân tay nặng nhọc. Móc cho trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn có sẵn.

Bàn tay giả chức năng điều khiển bằng cơ phù hợp với những yêu cầu môi trường làm việc đòi hỏi kỹ năng thủ công nặng hoặc có nguy cơ tiếp xúc với các vật liệu ăn mòn, dầu mỡ, nước hoặc nhiệt. Tuy nhiên, chúng cũng phù hợp lý tưởng cho các hoạt động đòi hỏi một sự tinh tế.

Với những thông tin hữu ích về giải pháp bàn tay giả thông minh, Ottobock Việt Nam hi vọng có thể giúp người khuyết tật phần nào trong vấn đề sinh hoạt và thẩm mĩ. Ngoài ra, đừng ngần ngại liên hệ với Ottobock Việt Nam để được tư vấn và chăm sóc tận tình bởi những chuyên viên giàu kinh nghiệm nhé!

Có thể tham khảo hơn:

>>> Tham khảo mức giá switch cisco 9200L trên thị trường ngày nay.

>>> Tự sửa bàn phím laptop bị liệt nút tại nhà

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.