Công nghệ

5 cách đơn giản nhất khắc phục lỗi màn hình máy tính cong

Màn hình máy tính cong là hiện tượng https://tomko.com.vn/man-hinh-may-tinh có một hay nhiều phần bị uốn cong theo chiều dọc hoặc ngang làm màn hình bị méo mó gây khó khăn cho người sử dụng khi đọc thông tin trên màn hình. Khi máy tính bị lỗi này, việc xác định cách sửa chính xác là rất quan trọng. Qua bài viết này, hãy cùng tìm hiểu 5 cách đơn giản nhất khắc phục lỗi màn hình máy tính cong nhé!

Nguyên nhân phổ biến khiến màn hình máy tính cong

Có nhiều nguyên nhân khiến máy tính bị lỗi màn hình cong, nhưng thường do 3 nguyên nhân sau:

• Đặt màn hình ở nơi không thích hợp hoặc màn hình từng bị va đập

Nếu màn hình máy tính của bạn được đặt ở nơi nhiều bụi bẩn, nơi có nhiệt độ cao, nơi thường có rung lắc hoặc để màn hình bị va đập sẽ gây ra các tác động vật lý lên màn hình và  khiến nó biến dạng. Ngoài ra, Khi màn hình máy tính được sử dụng trong thời gian dài, nhất là dòng màn hình đời cũ, các tác nhân như độ ẩm, nhiệt độ sẽ dễ làm cho màn hình bị cong.

• Cáp kết nối (cáp VGA) bị lỏng hoặc hư hỏng

Cáp kết nối đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra hình ảnh trên màn hình máy tính. Khi cáp kết nối không được cắm chặt, hình ảnh sẽ không truyền tới được trọn vẹn và gây ra lỗi màn hình bị cong hoặc sọc đen. Bên cạnh đó, nếu trên cáp xuất hiện các vết cháy hoặc nứt cũng ảnh hưởng đến chất lượng truyền hình ảnh và gây ra lỗi này.

• Độ phân giải màn hình không chính xác

Nếu độ phân giải không được thiết lập chính xác, điều này có thể gây ra lỗi cho màn hình khiến nó bị cong hoặc co lại. Hiện tượng này thường xảy ra khi bạn thay đổi độ phân giải của màn hình nhưng không cập nhật lại driver hoặc thiết lập lại các chương trình phù hợp.

Cách khắc phục lỗi màn hình máy tính cong

Để khắc phục được lỗi màn hình máy tính cong, bạn có thể thực hiện theo 5 cách sau:

Đặt lại vị trí màn hình ở nơi thích hợp hơn

Bạn cần đặt màn hình ở nơi khô ráo tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao và nơi ẩm ướt. Nếu thấy màn hình máy tính bị bám nhiều bụi bẩn, cần làm sạch màn hình và đặt ở trong một môi trường sạch sẽ. Điều này giúp giảm tải tình trạng màn hình máy tính bị cong và gia tăng tuổi thọ cho máy.

Kiểm tra lại cáp kết nối (Cáp VGA, DVI, HDMI)

Khi cáp kết nối bị lỏng hoặc hỏng, bạn có thể thử cắm chắc đầu cắm hoặc tháo ra lắp lại. Nếu tình trạng lỏng hoặc hỏng vẫn tiếp diễn, hoặc bạn thấy rằng dây cắm bị cháy, nứt gãy,thì hãy cân nhắc việc thay thế bằng một cáp mới. Bên cạch đó, bạn có thể thực hiện kiểm tra kỹ càng hơn qua các bước sau:

Bước 1: Tắt máy và kiểm tra kết nối giữa màn hình và máy xem tín hiệu truyền đi có tốt hay không.

Bước 2: Nếu máy bạn sử dụng cáp VGA hoặc DVI, hãy đảm bảo các chốt khóa đã được đẩy hết vào trong khe cắm.

Nếu sử dụng cáp HDMI, kiểm tra dây cáp tránh tình trạng bị gãy hoặc chập chờn.

Các loại cổng cáp kết nối

Bước 3: Sau khi thực hiện 2 bước trên không mang lại hiệu quả, bạn nên thay dây cáp kết nối mới.

Các loại dây cáp kết nối phổ biến

Điều chỉnh lại độ phân giải màn hình

Khi xác định được lỗi cong màn hình là do thiết lập độ phân giải sai, bạn có thể khắc phục lỗi theo các bước sau đây:

Bước 1: Nhấn chuột phải vào màn hình Desktop và chọn Display Settings.

Thiết lập các cài đặt về hình ảnh, màn hình trong mục Display settings

Bước 2: Trong mục Display và tìm chọn mục Display Resolution.

Tùy chọn độ phân giải phù hợp, tốt nhất là lựa chọn được Recommended

Bước 3: Chọn độ phân giải thích hợp cho máy và ấn Apply để lưu thay đổi.

Hãy thử chọn các độ phân giải đến khi tìm được độ phân giải phù hợp và nhấn Keep changes để lưu các thay đổi mới hoặc Revert để quay về thay đổi cũ.

Chọn Keep changes để lưu những thay đổi với và Revert nếu muốn giữ nguyên

Lưu ý: Hãy cẩn thận khi chọn độ phân giải, độ phân giải quá cao có thể khiến màn hình không tương thích với máy tính.

Kiểm tra card đồ họa và driver đồ họa

Đôi khi, máy tính gặp lỗi có thể do card đồ họa bị lỏng, bị hư hỏng hoặc quá cũ. Cách khắc phục tình trạng này bạn có thể tháo nó ra khỏi máy tính và lắp lại. Nếu khi tháo ra kiểm tra thấy card bị hư hỏng hoặc quá cũ hãy thay một card đồ họa mới.

Thay màn hình mới

Nếu sau tất cả các cách trên nhưng vẫn không thể khắc phục lỗi màn hình máy tính cong (có thể do các tác động vật lý làm màn hình cong không phải do các bộ phận khác tạo nên) Cách tốt nhất bạn nên làm là thay một màn hình mới để đảm bảo có được trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng máy tính. Bạn có thể mua được màn hình uy tín, chất lượng cao và giá tốt với nhiều khuyến mãi siêu khủng tại Tomko.

Kết luận

Trên đây là 5 cách đơn giản nhất khắc phục lỗi màn hình máy tính cong. Mong rằng, qua bài viết bạn có thể có thêm nhiều thông tin về lỗi màn hình máy tính cong và cách khắc phục hữu ích nhất. Và đừng quên hãy đến Tomko https://tomko.com.vn/  để mua những sản phẩm màn hình máy tính chất lượng với các chương trình khuyến mãi khủng trong tháng chỉ có tại Tomko nhé!

Có thể bạn quan tâm:

>>> TƯ VẤN TOP MÀN HÌNH VĂN PHÒNG CẤU HÌNH MƯỢT MÀ GIÁ TỐT