Cách Chăm Sóc Cây Quất Ra Quả Ngày Tết Không Phải Ai Cũng Biết

0

Đối với các nhà vườn chuyên kinh doanh cây quất cảnh chưng tết, vào những tháng cuối năm là khoảng thời gian bận rộn nhất, để chăm sóc những chậu quất kịp ra hoa kết quả vào đúng vào dịp tết nguyên đán. Vậy họ đã áp dụng những cách chăm sóc cây quất ra quả ngày tết như thế nào? để mang lại hiệu quả trong thời tiết nhiều biến động như hiện nay, hãy cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Kỹ thuật bón phân

Sau khi đã tiến hành đủ những bước về khâu chọn đất, độ ẩm, ánh sáng, đào hố, làm rãnh, khoảng cách, trồng cây,..thì điều bạn cần quan tâm nhất đó là khâu bón phân cho cây trồng. Bởi vì khi cung cấp một lượng vừa đủ chất dinh dưỡng, phân bón thì cây mới có khả năng sinh trưởng và phát triển được khỏe mạnh.

Để xử lý cho quất cảnh chín đúng tết bạn cần kết hợp bón lót và bón thúc với thời gian cân đối, hợp lý sẽ giúp cây ra hoa, kết quả như mong đợi. Thứ nhất về kỹ thuật bón thúc, bạn cần trung bình từ 20 – 25kg phân chuồng và rác mục cho một cây quất, nếu bạn trồng cả một khu vườn rộng lớn, sẽ phải chuẩn bị ủ sẵn các loại phân bón lót từ trước tầm 1 tháng.

Tiếp theo là khâu bón thúc: Theo chia sẻ của những nhà vườn lâu năm, bạn nên sử dụng phân bón NPK 16-16-8, mỗi cây quất chia đều từ 0,3 đến nửa cân, một năm, chia thành 2 lần bón, mỗi lần cách nhau đúng 40 ngày. Sau đó, khi quan sát thấy cây quất chuẩn bị ra hoa, thì cần bón bổ sung thêm phân KCl giúp tăng khả năng đậu quả, tránh tình trạng rơi rụng gây mất mùa.

Tin hữu ích: Nông dân khá giả nhờ sử dụng nông nghiệp công nghệ cao

2. Tiến hành phòng trừ sâu bệnh

Ngay từ khâu đầu tiên là chọn cành chiết, bạn cần phải xác định và lựa chọn đúng cây mẹ khỏe, sinh trưởng tốt, không có biểu hiện sâu bệnh hay khô héo, để đảm bảo khi cho cây con để trồng sẽ phát triển tốt hơn so với những cây thông thường khác. Tiếp đến cách chăm sóc cây quất ra quả ngày tết bạn cần làm đó là phải thường xuyên quan sát, thăm vườn, nghiên cứu và học hỏi từ những nhà vườn kinh nghiệm khác để tăng thêm kiến thức cho mình.

Cách Chăm Sóc Cây Quất Ra Quả Ngày Tết Không Phải Ai Cũng Biết

Kịp thời phát hiện sâu bệnh và áp dụng ngay những biện pháp phòng trừ hợp lý đó là: Khoảng từ 7- 15 ngày, phải phun thuốc ngừa bệnh theo định kỳ như bệnh: Aliette, Benlate C hay bệnh về nấm cây. Còn đối với các loại sâu phá hoại cây trồng hay gặp như: Rệp, sâu đục thân, sâu ăn lá,…bạn nên mua thuốc diệt trừ có bán tại cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật về phun theo hướng dẫn, đảm bảo cây không bị vàng lá, rụng lá  hay héo thân.

Có thể bạn quan tâm: Công nghệ trắng da nhanh chóng, hiệu quả nhưng đầy nguy hiểm

3. Kỹ thuật xử lý quả chín đúng dịp Tết

Làm thế nào để quất ra quả đúng dịp tết khi mà thời tiết luôn biến động bất ngờ và thay đổi thất thường? Thực tế quả quất cảnh có thể ra quả vào quanh năm, do đó, bạn chỉ cần điều chỉnh làm sao cho quả chín vào đúng ngày tết là đã thành công rồi. Cụ thể cách làm cần tiến hành như sau:

  • Tại các nhà vườn trồng quất cảnh, từ tháng 6, tháng 7 âm lịch, người ta phải thăm vườn thường xuyên hơn, quan sát thấy cây có khả năng phát triển mạnh, ra quả sớm thì nên đào cây với cả bầu đất xung quanh rễ lên, phơi nắng nhẹ tầm 10 ngày. Tiếp theo, nên tiến hành tỉa bớt đi phần cành và lá cây quất cho gọn bớt, rồi đem cây trồng lại vào chậu, nếu cây đã trồng sẵn trong chậu rồi thì bạn cần vặt bỏ quả mới ra và hạn chế tưới nước cho cây.

  • Cách chăm sóc quất ra quả dịp tết thứ hai bạn cần áp dụng đó là tầm giữa tháng 8 âm lịch, là khoảng thời gian chuẩn bị để cho cây ra hoa, kết quả vào dịp tết. Việc bạn cần làm là cung cấp đủ lượng nước tưới, độ ẩm, phân bón, ánh sáng giúp cây thêm phần xanh tốt, sinh trưởng nhanh, quả chín vàng vào cuối tháng 12 âm lịch.

Với cách chăm sóc cây quất ra quả ngày tết trên đây, bạn sẽ có được cho mình những chậu cây quất cảnh như ý muốn, quả chín đúng dịp, cây xanh tươi tốt và mang lại giá trị kinh tế cao. Hãy nhớ áp dụng nhé, Chúc bạn thành công và bội thu trong năm tới.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.