Blog

Một số lỗi hư hỏng thường gặp của hệ thống phanh xe nâng

Xe nâng hàng là một thiết bị vận hành thông dụng. Cũng như một số thiết bị cơ giới khác, phanh xe nâng là thiết bị quan trọng và đảm bảo an toàn khi vận hành xe. Nói cách khác, một chiếc xe nâng bị hỏng phanh thì chúng ta cần thay thế và sữa ngay để đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể phát hiện lỗi, đặc biệt là với những ai chưa có nhiều kinh nghiệm. Vậy, một số lỗi hư hỏng thường gặp của hệ thống phanh xe nâng là gì? Tất cả thông tin sẽ được chúng tôi làm rõ hơn ở bài viết dưới đây:

 

Một số lỗi hư hỏng thường gặp của hệ thống phanh xe nâng
Một số lỗi hư hỏng thường gặp của hệ thống phanh xe nâng

Chẩn đoán và khắc phục các lỗi thường gặp trong hệ thống phanh xe nâng 

 

Hệ thống phanh thủy lực trợ lực chân không xe nâng chủ yếu bao gồm bàn đạp phanh, xi lanh chủ phanh, bộ trợ lực chân không, xi lanh phanh, phanh bánh xe và đường ống. Nguyên lý hoạt động của nó như sau: lực phanh tác dụng lên xi lanh chủ của phanh thông qua bàn đạp và cơ cấu liên kết, để tạo ra một dòng chất lỏng với một áp suất nhất định ở đầu ra; dòng chất lỏng đi vào bộ trợ lực chân không và tăng thêm áp suất tăng dần, và cuối cùng được truyền tới phanh thông qua đường ống Xi lanh phụ: Xi lanh phụ phanh tạo ra lực đẩy để truyền guốc phanh sang hai bên, và guốc gần trục phanh để tạo ra lực phanh.

Hệ thống phanh xe nâng thường có 4 loại lỗi: hỏng phanh, phanh kém hiệu quả, lệch phanh và cản phanh. Các phương pháp chẩn đoán được mô tả như sau.

1. Hỏng phanh

Hiệu suất là xe nâng không thể đạt được giảm tốc hoặc dừng lại khi phanh. Các phương pháp chẩn đoán và khắc phục sự cố như sau:

Nếu đạp phanh nhiều lần liên tiếp, bàn đạp không tăng lên và không có lực cản thì trước tiên bạn nên kiểm tra xem xi lanh chủ của phanh có thiếu dầu phanh hay không. Nếu thiếu, bổ sung dầu phanh cùng loại và loại bỏ không khí trong đường ống, nếu thiếu, hãy kiểm tra xem từng đường ống phanh có bị rò rỉ hoặc hư hỏng hay không và sửa chữa hoặc thay thế nó cho phù hợp.

Đạp vào bàn đạp phanh, nếu không có cảm giác liên kết, kết nối giữa bàn đạp và xi lanh chủ có thể bị ngắt, hãy kiểm tra cơ cấu kết nối và kết nối nó tốt.

Nếu bạn đạp vào bàn đạp phanh, mặc dù bạn cảm thấy một lực cản nhất định, nhưng vị trí của bàn đạp không thể duy trì được, nó bị lún xuống đáng kể và xylanh chính bị rò rỉ hoặc xịt. Nguyên nhân chủ yếu là do vỡ phốt xylanh chính của phanh. Nên tháo rời xi lanh chính và thay thế phốt xi lanh chính.

Nếu quá trình kiểm tra trên diễn ra bình thường, có thể phớt xylanh chính đã hết chỗ. Lúc này, cần tháo rời xylanh chính và thay thế phớt xylanh chính của cùng một kiểu máy.

Phanh kém

Các triệu chứng của sự cố

  • Không thể giảm tốc và dừng xe nâng kịp thời bằng cách đạp bàn đạp phanh nhiều lần.
  • Mặc dù chiều cao bàn đạp bình thường nhưng cảm giác đạp yếu và không thể dừng lại kịp thời.
  • Bàn đạp cao, cứng và thậm chí bị dội ngược, và hiệu quả phanh không tốt.

Nguyên nhân và cách khắc phục

  • Nếu đạp phanh liên tục nhiều lần, bàn đạp sẽ tăng dần, sau đó tiếp tục đạp tiếp mà không nhấc chân sau khi tăng lên, cảm nhận được độ đàn hồi của bàn đạp thì có thể nhả bàn đạp. và dừng lại một lúc rồi đạp tiếp, nếu vẫn vậy nghĩa là hệ thống phanh có không khí và nên thông hơi. Việc xả khí phải bắt đầu từ xi lanh chính của phanh và sau đó đến xi lanh phanh. Phương pháp xả: Một người chịu trách nhiệm đạp phanh, và người kia chịu trách nhiệm xả. Đạp bàn đạp phanh đến hết và không thả lỏng, sau đó nới lỏng vít thông hơi, sau khi phun dầu phanh có lẫn không khí, vặn chặt vít xả, thả lỏng bàn đạp phanh và đợi cho đến khi bàn đạp phanh trở lại hoàn toàn. , nhấn bàn đạp phanh một lần nữa và tiếp tục xả khí để xả hết không khí bằng cách lặp lại thao tác này vài lần.
  • Nếu phanh không hoạt động tốt khi bạn đạp phanh, đạp bàn đạp phanh nhiều lần, vị trí bàn đạp tăng dần và hiệu quả phanh tốt, chứng tỏ hành trình tự do của bàn đạp quá lớn hoặc guốc phanh và phanh Khoảng trống quá lớn. Lúc này, kiểm tra và điều chỉnh khe hở giữa xi lanh chủ phanh và thanh đẩy 1,5 ~ 2,5 mm để nó nằm trong phạm vi quy định, sau đó kiểm tra và điều chỉnh khe hở giữa guốc phanh và trống phanh 0,3 ~ 0,5 mm.
  • Nếu tiếp tục đạp phanh thì vị trí bàn đạp có thể cao dần lên, nếu tiếp tục đạp xuống mà không nhấc chân lên thì không cảm nhận được độ đàn hồi của bàn đạp mà có cảm giác lún xuống, Có nghĩa là có rò rỉ trong hệ thống phanh. Đầu tiên hãy kiểm tra xem có dầu trong cốc dầu của xi lanh chính phanh không. Nếu dầu trong cốc dầu bình thường, có nghĩa là cổ tay xi lanh chính bị hỏng. không có dầu tức là hệ thống phanh bị rò rỉ, lúc này hãy kiểm tra lại mối nối đường ống Nếu có rò rỉ tại chỗ rò rỉ chất lỏng thì cần xử lý bằng cách siết chặt, tán đinh hoặc thay mới.

 

Phanh lệch

Lỗi được biểu hiện là hai bánh xe không thể hoạt động đồng thời hoặc lực phanh không bằng nhau khi phanh khiến xe nâng bị lệch sang một bên khi phanh. Các phương pháp chẩn đoán và khắc phục sự cố cho lỗi này như sau:

  • Trong quá trình kiểm tra đường trường, nếu xe nâng di chuyển sang bên phải khi phanh có nghĩa là bánh xe bên trái đang chậm hoặc phanh không đủ, ngược lại, bánh xe bên phải phanh chậm hoặc không đủ.
  • Nếu xác định bánh xe bị hãm chậm hoặc không đủ, cần kiểm tra đường ống dẫn phanh của bánh xe xem có bị xẹp và rò rỉ chất lỏng không, nếu có thì phải tìm nguyên nhân và loại bỏ. Nếu đường ống dẫn bánh xe còn nguyên vẹn, máy bơm bánh xe có thể bị cạn kiệt. Nếu độ lệch phanh bị loại bỏ sau khi xả hết, điều đó cho thấy có lực cản không khí trong xi lanh bánh xe hoặc đường ống dẫn. Nếu không có khóa khí, hãy kiểm tra và điều chỉnh khe hở giữa đĩa ma sát của bánh xe và trục phanh.
  • Nếu trong các lần kiểm tra trên mà không có vấn đề gì thì có nghĩa là lỗi ở bên trong phanh bánh xe, cần tháo phanh bánh xe ra và kiểm tra độ mòn của má phanh và tình trạng làm việc của xi lanh phanh, tiến hành sửa chữa. hoặc thay thế nếu cần thiết.

Hi vọng với những dấu hiệu cảnh báo một số lỗi hư hỏng thường gặp của hệ thống phanh xe nâng ở trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin, kinh nghiệm cho mình trong quá trình sử dụng và vận hành xe nâng an toàn. Mọi thông tin cần tư vấn thêm về cách sử dụng xe nâng hoặc cần thuê xe nâng với giá thành ưu đãi, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin cuối bài viết

CÔNG TY TNHH TM & VẬN TẢI ĐÔNG ĐÔ

Trụ sở chính: Tổ dân phố 15 Tân Mỹ, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội

Chi nhánh 1: Cầu Ngà, Phường Vân Dương, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh

Chi nhánh 2: Đường D2 Khu công nghệ cao Quận 9, thành phố Hồ Chí Minh

Chi nhánh 3: ​KCN Amata, phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Hotline: 091.351.9810- 0912.018.299

Tel: 024.3208.4888

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *