Blog

Đau lưng dưới khi lái xe nâng và cách khắc phục

Đau lưng dưới khi lái xe nâng là trạng thái thường gặp khi lái xe. Vậy làm thế nào để giảm đau lưng khi lái xe, dưới đây là một số cách bạn có thể tham khảo?

 

Đau lưng dưới khi lái xe nâng và cách khắc phục
Đau lưng dưới khi lái xe nâng và cách khắc phục

Nguyên nhân nào gây ra chứng đau lưng khi lái xe

Một nghiên cứu riêng biệt đã xem xét lý do tại sao người vận hành xe nâng bị đau lưng tiết lộ rằng có hai nguyên nhân chính gây ra vấn đề này:

Tư thế Kém

Vận hành xe nâng bao gồm vặn, xoay, uốn và nghiêng. Những chuyển động này và những chuyển động tương tự có thể nén cột sống và có thể làm hỏng phần lưng dưới khi người lái xe không ngồi đúng chỗ trong thang máy. Nếu những động tác này được lặp đi lặp lại hàng ngày, chúng có thể gây căng thẳng quá mức cho lưng dưới.

Rung động liên tục

Xe nâng hàng rung mạnh khi động cơ của chúng đang chạy. Mặc dù khu vực của người lái xe hỗ trợ lưng, việc tiếp xúc với rung động liên tục ngày này qua ngày khác có hại cho cột sống và có thể gây đau lưng cho người vận hành xe nâng.

Rung động cũng ảnh hưởng đến tư thế của người lái xe. Theo thời gian, độ rung hàng ngày có thể ảnh hưởng đến phần lưng dưới của người lái xe.

Ca làm việc dài hạn

Ca làm việc lâu cũng có thể góp phần gây ra đau lưng khi lái xe nâng. Ngồi hàng giờ trong một chiếc taxi chật chội có thể làm mỏi cổ và lưng dưới. Do đó, làm việc theo ca dài làm tăng khả năng người vận hành của bạn bị đau thắt lưng. Chúng cũng có thể làm tăng nguy cơ người vận hành mệt mỏi dẫn đến tai nạn xe nâng .

Những người vận hành xe nâng bị đau lưng phải nhận ra và chấp nhận rằng vấn đề này sẽ không tự biến mất. Tuy nhiên, những thói quen mới có thể giúp người vận hành xe nâng giảm bớt cơn đau thắt lưng.

 

Cách khắc phục đau lưng dưới khi lái xe

Có rất nhiều điều bạn có thể áp dụng để giảm thiểu tình trạng đau lưng khi vận hành xe nâng. Bao gồm các:

Thúc đẩy tư thế tốt

Người vận hành cần duy trì tư thế tốt khi lái xe, nghĩa là vận hành thiết bị khi ngồi thẳng lưng thay vì cúi người xuống. Sử dụng đai hỗ trợ lưng dưới có thể giúp người vận hành duy trì tư thế tốt. Để giúp cột sống của họ được căn chỉnh phù hợp, hãy tránh cúi người về phía trước khi chạm vào các nút điều khiển của thang máy và không mang ví hoặc điện thoại di động trong túi phía sau. Đối với những người lái xe dễ bị chùng xuống khi ngồi, sử dụng xe nâng đứng có thể hữu ích. Ngược lại, đối với những người vận hành bị đau lưng do đứng lâu, bạn có thể cung cấp cho họ những chiếc ghế nâng được thiết kế công thái học.

Quản lý giờ làm việc của người vận hành xe nâng

Nhiều giờ ngồi trên ghế lái xe gây căng thẳng quá mức cho cột sống, vì vậy điều quan trọng là người điều khiển phải nghỉ giải lao đều đặn. Thay vì ngồi nghỉ trong giờ giải lao, người vận hành nên đi lại để máu lưu thông khắp cơ thể. Kéo căng cơ cổ và vai cũng có thể giúp giảm đau lưng do lái xe nâng. Tất cả các động tác kéo giãn phải chậm rãi và nhẹ nhàng, đồng thời có thể thực hiện các bài tập kéo giãn đơn giản tại nơi làm việc.

Khi người điều khiển quay trở lại xe tải sau giờ nghỉ giải lao, thoải mái ngồi vào ghế lái trước khi tiếp tục công việc cũng có thể giúp giảm thiểu nguy cơ đau cổ và lưng. Người điều khiển phải có thể tiếp cận vô lăng, bàn đạp và bộ điều khiển mà không bị mỏi cổ và lưng. Việc sử dụng tựa lưng của thang máy đúng cách cung cấp một công cụ hỗ trợ quý giá cho lưng.

Áp dụng bài tập phù hơp

Các bài tập kéo căng có thể giúp người vận hành xe nâng duy trì sự linh hoạt. Chúng có thể được sử dụng vào những thời điểm khác nhau trong ngày làm việc và giúp người lao động chống lại chứng đau lưng, chuột rút, mệt mỏi và các vấn đề khác.

Cùng với lưng, các khu vực khác của cơ thể mà người vận hành xe nâng nên kéo căng thường xuyên bao gồm:

  • Đôi vai
  • Cánh tay
  • Cổ tay
  • Cẳng tay

Để khắc phục tình trạng đau lưng dưới khi lái xe nâng. Bạn nên áp dụng một số nguyên tắc lái xe an toàn. Trên đây là một vài gợi ý khi vận hành xe nâng. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn hoặc cần thuê xe nâng, hãy truy cập

Hoặc theo thông tin cuối bài viết

CÔNG TY TNHH TM & VẬN TẢI ĐÔNG ĐÔ

Trụ sở chính: Tổ dân phố 15 Tân Mỹ, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội

Chi nhánh 1: Cầu Ngà, Phường Vân Dương, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh

Chi nhánh 2: Đường D2 Khu công nghệ cao Quận 9, thành phố Hồ Chí Minh

Chi nhánh 3: ​KCN Amata, phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Hotline: 091.351.9810- 0912.018.299

Tel: 024.3208.4888

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *