Tin tức

Triển vọng nghề nghiệp ngành xuất nhập khẩu

Xuất nhập khẩu được đánh giá là một trong 10 nghề sẽ lên ngôi trong tương lai bởi cơ hội nghề nghiệp tốt, thu nhập khá cao, chế độ đãi ngộ cực tốt. Với các bạn sinh viên học ngành xuất nhập khẩu, các bạn có cơ hội nghề nghiệp như thế nào?

Triển vọng nghề nghiệp ngành xuất nhập khẩu hiện nay.

Với một sinh viên chuyên ngành xuất nhập khẩu hoặc những bạn sinh viên tham gia các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu, các bạn có cơ hội việc làm như thế nào? Những thách thức và tiềm năng của ngành logistics với các bạn ra sao?

Sau khi ra trường, sinh viên có thể công tác tại các doanh nghiệp làm dịch vụ logistics, doanh nghiệp làm dịch vụ vận tải đa phương thức nói riêng và các doanh nghiệp dịch vụ vận tải, giao nhận nói chung, …Các phòng ban nghiệp vụ phù hợp chuyên môn gồm: kế hoạch, khai thác, marketing, dịch vụ khác hàng, kinh doanh quốc tế, kho vận, cung ứng vật tư, kế toán,…

Theo thống kê sơ bộ, hiện nay ở tphcm có khoảng gần 1.000 doanh nghiệp hoạt động dịch vụ xuất nhập khẩu và logistics trong tổng số khoảng hơn 1500 doanh nghiệp trên cả nước.Sự bùng nổ nóng bỏng của dịch vụ logistics đã làm cho nguồn nhân lực cho ngành này trở nên thiếu hụt trầm trọng.

Trong khi đó, hiện nay, ngành Logistics đóng góp khoảng 21% GDP cả nước, một con số đáng kinh ngạc bởi những lợi nhuận của ngành logistics mang lại cho nền kinh tế đất nước. Trong tương lai, chắc chắn ngành xuất nhập khẩu và logistics sẽ còn phát triển hơn nữa và cơ hội nghề nghiệp của sinh viên ngành xuất nhập khẩu và logistics sẽ ngày càng rộng mở.

Các bạn có thể học ngành xuất nhập khẩu ở khoa kinh tế đối ngoại (ở trường ngoại thương, kinh tế), khoa hàng hải (trường Đại học Hàng hải), ngành Kinh tế Vận tải, Khai thác vận tải (Đại học Giao thông Vận tải). Tuy nhiên, đã số những ngành học này đều học nặng về lí thuyết, chưa bài bản vì chỉ có môn học liên quan đến ngành. Vì vậy, nhiều bạn chọn giải pháp tìm đến các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu uy tín để theo học các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế cho người mới bắt đầu, sau đó học lên khóa học xuất nhập khẩu chuyên sâu.

Ngành xuất nhập khẩu có đặc trưng rất riêng là đòi hỏi tính thực tế cao, do đó chỉ khi bạn học thực tế bạn mới có thể hiểu và làm được việc tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và Logistics.

Kết luận:

Ngành xuất nhập khẩu trong tương lai chắc chắn sẽ còn phát triển rực rỡ nữa với tốc độ phát triển ngoại thương như hiện nay của nước ta. Các bạn muốn học ngành xuất nhập khẩu, muốn được trải nghiệm trong môi trường đầy năng động này hãy chủ động tìm hiểu và chắc chắn bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công.

Nguồn https://sinhvienxaydung.edu.vn tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *