Blog

Tác dụng của cây ngọc lan trong đời sống hàng ngày

Cây ngọc lan ngoài được trồng làm cây cảnh, cây công trình hay làm cảnh quan đô thị thì chúng còn được khai thác với nhiều tác dụng hữu ích khác từ tất các bộ phận của cây.

Đầu tiên là thân cây. Cây ngọc lan là cây thân gỗ, gỗ ngọc lan có màu nâu, chất gỗ cứng và đẹp có thể đánh bóng rất láng, thích hợp dùng làm bàn ghế, đồ tiện khắc hay gỗ dán đẹp.

Hình: Cây ngọc lan được trồng tại khuôn viên cơ quan

Vỏ thân cây ngọc lan có tác dụng chữa bệnh: Lấy vỏ thân cây bằng cách cạo lớp vỏ mỏng bên ngoài sau đó rửa sạch và thái mỏng đem phơi khô, dùng sống hoặc tẩm giấm. Lấy sắc với nước uống làm 2 lần trong ngày để chữa sốt, kinh nguyệt không đều hoặc đại tiện khó. Lá cây ngọc lan cũng có thể được dùng chữa viêm phế quản mãn tính ở người già. Ngoài ra lá khi rửa sạch, giã nát và đắt để chữa mụn nhọt sưng tấy. Rễ cây Ngọc lan trắng có tác dụng thông kinh.

Hoa ngọc lan, một loài thực vật thuộc họ mộc lan. Có thể dùng hoa ngọc lan để pha trà để uống. Hoa ngọc lan có mùi rất thơm nên có thể chưng cất dầu thơm, chế nước hoa…. Ngoài ra hoa ngọc lan còn có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Hoa ngọc lan cần thu hái khi mới chớm nở, dùng tươi hoặc phơi sấy khô nhẹ. Dược liệu từ hoa ngọc lan có vị đắng, cay, tính ấm dùng chữa ho,tiêu đờm, viêm mũi, xoang, nôn mửa, sốt,… Hoa ngâm trong dầu dùng ngoài da trị nhức đầu, đau mắt, viêm mũi, xoang, thấp, gút, chóng mặt, viêm nhiễm và sốt. Lưu ý là trừ bài thuốc chữa viêm xoang,thì hoa ngọc lan dùng làm thuốc phải là loại mới chớm nở, dùng tươi hoặc sấy khô nhẹ.

Hình: Hoa ngọc lan

Một số bài thuốc từ hoa ngọc lan theo kinh nghiệm dân gian: Hoa ngọc lan kết hợp cùng hoa hồng bạch và mật ong, gừng hỗ trợ chữa trị viêm phế quản. Hoa ngọc lan kết hợp cùng đậu xanh và đường phèn có tác dụng thanh nhiệt tiêu thử, giải khát. Hoa ngọc lan (chưa nở) dùng sắc uống thay trà vào lúc sáng sớm có tác dụng giảm đau bụng kinh ở phụ nữ. Hoa ngọc lan kết hợp cùng lá chanh và gừng hỗ trợ điều trị chứng ho gà. Hoa ngọc lan đem tẩm mật ong trong 3 ngày rồi sắc uống như trà có thể chữa ho do lạnh. Ngọc lan hoa trắng kết hợp với hoa nhài, lá hoa sen chữa chứng đau đầu. Hoa ngọc lan cùng trà xanh, hãm uống thay trà trong ngày làm nhuận da và kích thích tiêu hóa. Hoa ngọc lan chưa nở sắc uống thay trà, vào buổi sớm, có thể cải thiện thống kinh và chữa vô sinh ở phụ nữ.

Hình: Cây ngọc lan được trồng tạo cảnh quan

Nhìn chung, tác dụng từ cây ngọc lan rất nhiều và hữu ích nên việc trồng cây ngọc lan hiện nay đâng được ưa chuộng, chúng được trồng nhiều làm cảnh quan đô thị hay làm cây cảnh sân vườn.

Chọn mua cây ngọc lan để trồng cho không gian ngôi nhà của bạn sẽ luôn là một lựa chọn rất hợp lý cho không gian xanh bất kể đô thị hay một căn nhà nhỏ ở ngoại thành.

Xem thêm:

Giới thiệu về Cây Hoàng Lan

Những nguyên tắc để thiết kế nên một căn biệt thự 1 tầng có bể bơi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *