Nhiều người muốn xây nhà bằng vật liệu xanh nhưng họ không biết bắt đầu từ đâu ?

0

Gần đây, cụm từ “ xây nhà vật liệu xanh xây dựng” hay được nhắc đến, gồm các loại vật liệu tiết kiệm được tài nguyên thiên nhiên, độ bền cao, chống ồn và đặc biệt thân thiện với môi trường. Song thực tế số công trình xây nhà bằng vật liệu xanh vẫn còn rất ít. 

Xây nhà bằng vật liệu xanh là gì  ? 

Có thể hiểu xây nhà bằng vật liệu xanh là loại vật liệu thân thiện với môi trường. Trước khi đưa vào sản xuất, người ta đã cân nhắc các ảnh hưởng của chúng trong suốt vòng đời của vật liệu đó 

Xây nhà bằng vật liệu xanh thường bao gồm các yếu tố sau đây :

  • Không gây độc hại cho người sử dụng và môi trường xung quanh

  • Có hàm lượng tái chế

  • Tiết kiệm tối đa tài nguyên 

  • Vòng đời sử dụng dài

Chính vì thế xây dựng vật liệu xanh đang trở thành mục tiêu hướng tới và cũng là xu thế tất yếu của ngành công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng

 

 

Ưu và Nhược điểm của xây nhà bằng vật liệu xanh trong xây dựng 

Khác với các loại vật liệu xây dựng truyền thống, để làm ra gạch sét nung, nguyên liệu và nhiên liệu tốn kém làm giá thành của chúng tăng lên. Các vật liệu truyền thông không những ô nhiễm môi trường mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chính mình. Gạch không nung cùng với các vật liệu xanh ra đời chính  là để khắc phục các nhược điểm ấy. 

Ưu điểm vật liệu xanh:

  • Thân thiện với môi trường, với sức khỏe con người, không tạo ra các loại ô nhiễm hoặc hạn chế mức tối thiểu nhất ảnh hưởng đến môi trường. 

  • Có thể tái chế lại sau khi sử dụng, từ đó tiết kiệm được nguyên vật liệu sản xuất không gây ô nhiễm môi trường xung quanh hay gây mất mỹ quan đô thị . 

Chính nhờ các ưu điểm trên mà chúng mang lại một ý nghĩa to lớn không chỉ xây dựng mà còn đối với sự phát triển chung của xã hội. 

 

Một số nhà xây nhà bằng vật liệu xanh 

Trên thế giới đã có rất nhiều nhà xây dựng bằng vật liệu xây dựng xanh thân thiện với môi trường, Ở Việt Nam, kiến  trúc xanh thực ra là một vấn đề không mới, vẫn còn nhiều cách nhìn khác nhau nhưng chưa hình thành được hệ thống quy phạm. Theo hệ thống quy chuẩn của Đài Loan thì kiến trúc xanh gồm 9 tiêu chí, nhưng thực chất bao gồm bốn tiêu chí cơ bản: tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm nước, thân thiện với môi trường và ít ảnh hưởng đến sức khỏe con người. 

 

 

Một biệt thự sáng tạo với kiến trúc đầy hấp dẫn được xây dựng tại Queensland, Úc. Thiết kế biệt thự sân nhà vườn ấn tượng với ngôi biệt thự làm trung tâm xung quanh là hệ sân vườn với nhiều cây to cho bóng mát. Ngôi nhà hấp dẫn và quyến rũ hơn bởi hệ vật liệu gỗ bao bọc xung quanh kết hợp với các bức tường đá tự nhiên làm lên kết cấu bền vững và kiên cố. 

Trong quá trình hội nhập và phát triển bền vững, chúng ta nên chú trọng môi trường và các yếu tố xâm hại tài nguyên môi trường. Bằng cách sống xanh sống sạch chúng ta hãy lựa chọn nhà bằng vật liệu xanh để thân thiện với môi trường. 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.