Các quy định mật độ xây dựng nhà ở hiện nay như thế nào?

0

Khi xây dựng nhà, các nhà thầu cần phải tuân thủ theo quy định mật độ xây dựng nhà ở cũng như các thông số sử dụng đất có liên quan phải được cấp giấy phép xây dựng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về các vấn đề qua bài viết sau đây.

Khái niệm về mật độ xây dựng

Khi xây dựng bất kỳ dự án nào mật độ xây dựng là một trong những tiêu chuẩn cũng đều phải tuân theo. Mật độ xây dựng được chia thành hai dạng chính theo quy định là mật độ xây dựng gộp và mật độ xây dựng thuần.

Mật độ xây dựng thuần là tỷ lệ phần trăm chiếm đất của các dự án trên tổng diện tích của toàn bộ khu đất, như nhà ở, chung cư, khu đô thị,… Bởi đây là quy định mật độ xây dựng nhà ở những khu vực được xây dựng bên ngoài, bao gồm các khu vực tiện ích phần tỉ lệ này được tính không như khu vui chơi, hồ bơi hay sân vườn. Tuy nhiên, sẽ được tính chung vào phần chiếm đất sẽ được tính chung vào phần chiếm đất.

Các quy định mật độ xây dựng nhà ở

Bạn cần phải chú ý thêm những quy định về việc xây dựng công trình kiến trúc, những vấn đề về thủ tục. Sẽ giúp cho quá trình xây dựng hoàn tất thực hiện đúng trình tự nhanh chóng. 

Để xây dựng công trình phải phù hợp phần diện tích đất được sử dụng với quy hoạch xây dựng, mục tiêu đầu tư và cả mục đích sử dụng đất.

Trước khi bắt đầu thi công mỗi dự án phải được cấp phép xây dựng.  Tất nhiên phải tuân thủ các quy định đề ra như giới hạn tĩnh không, chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng,… Ngoài ra,  về bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy còn phải tuân thủ yêu cầu .

Chủ đầu tư cần phải làm hồ sơ thiết kế xây dựng khi bắt đầu xây dựng. Hồ sơ này phải được cá nhân hoặc tổ chức có thẩm quyền thiết kế và phê duyệt.  Về hồ sơ thiết kế xây dựng người đầu tư được tự chịu trách nhiệm với nhà ở có diện tích nhỏ dưới 250m2, họ không cần phải thông qua tổ chức cá nhân nào khác.

Phải tuân theo quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị nếu công trình được xây dựng ở khu vực ổn định chưa có quy định quy hoạch chi tiết. Khi xây dựng công trình, tìm hiểu những vấn đề liên quan đến quy định mật độ xây dựng nhà ở sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công trình đó. Đồng thời, qua đó, nếu có nhu cầu đầu tư hoặc mua  bạn sẽ dễ dàng đánh giá được ưu điểm của dự án và dễ dàng đưa ra quyết định. 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.