Tin tức

Bật mí cách xử lý vết nứt bằng vữa tự chảy chống thấm

Ngôi nhà của bạn sau một thời gian sử dụng có thể sẽ xuất hiện những vết nứt trên tường nhà, trần nhà hay sàn mái….Vậy làm cách nào để khắc phục những vết nứt này? Có một phương pháp khắc phục những vết nứt an toàn, hiệu quả cao đó là sử dụng vữa tự chảy chống thấm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách xử lý vết nứt bằng vữa tự chảy chống thấm dưới đây nhé.

1. Nguyên nhân xảy ra các vết nứt và các hệ lụy của nó

Nguyên nhân gây nên các vết nứt ở tường nhà, sàn nhà, trần nhà…là do:

●    Các vết nứt xuất hiện là do tác động tự nhiên như: sụt lún, động đất, hay do móng nhà chưa được gia cố chuẩn.

●    Do các tác nhân từ con người và ngoại cảnh như: có thể là nhà hàng xóm đào móng làm nhà, do máy đầm, máy lu hay máy khoan làm đường gây ra.

●    Do công trình không chống thấm ngay từ đầu hoặc chống thấm không triệt để nên mỗi khi trời mưa nước mưa hay hơi ẩm sẽ ngấm vào lâu dần gây thấm dột và xuất hiện các vết nứt chân chim.

●    Do thời tiết thay đổi thường xuyên nóng thì nở ra còn lạnh thì co lại dẫn đến xuất hiện những vết nứt.

●    Do quá trình thi công để mạch ngừng, mà đây là nơi thường xuyên xảy ra các vết nứt.

●    Do chất lượng bê tông kém, không đảm bảo cũng là nguyên nhân dẫn đến các vết nứt trên tường nhà, sàn nhà, trần nhà…

Hệ lụy khi có các vết nứt:

❖    Vết nứt làm mất đi tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

❖    Vết nứt chứng tỏ tình trạng nguy hiểm của kết cấu, nó sẽ làm cho sự giãn nở diễn ra mạnh hơn gây mất liên kết các tinh thể trong lòng bê tông làm cho công trình nhanh bị xuống cấp.

❖    Vết nứt làm tăng độ thấm nước của bê tông gây thấm dột diện rộng.

❖    Vết nứt làm giảm tuổi thọ kết cấu do cốt thép hoặc bê tông bị ăn mòn mạnh do đó ngôi nhà

của bạn cũng sẽ bị giảm tuổi thọ theo.

2. Vữa tự chảy chống thấm là gì? và ưu điểm của nó

Vữa tự chảy chống thấm là gì?: Vữa tự chảy chống thấm là loại vữa được trộn sẵn dùng gốc xi măng là cơ bản thêm vào phụ gia khoáng hóa và phụ gia giãn nở, dùng để sửa chữa, chống thấm, nó có đặc tính là tự san phẳng, không co ngót và chịu được cường độ cao.

Vữa tự chảy chống thấm được sử dụng để chống thấm sàn mái, chống thấm tầng hầm và xử lý những vết nứt trong xây dựng…

Ưu điểm của vữa tự chảy chống thấm:

●    Vữa tự chảy chống thấm khi được sử dụng nó sẽ có tác dụng xâm lấn và tự lấp đầy những kết cấu rỗng đến khi những kết cấu rỗng này không còn khe hở nữa. Đây cũng là cơ chế ngăn nước, chống thấm của loại vữa tự chảy không co ngót này.

●    Khi kết hợp với các chất chống thấm khác thì loại vữa tự chảy này sẽ có tác dụng chống thấm cực tốt.

●    Vữa chống thấm dùng để hàn, trám các vết nứt trong xây dựng tốt.

●    Dùng để xử lý chống thấm nhà vệ sinh: dùng làm vữa rót các loại cổ ống, hộp kỹ thuật cho các công trình công cộng và hộ gia đình.

●    Vữa tự chảy chống thấm còn dùng để  xử lý sự cố thấm ngược từ nền nhà lên chân tường trong nhà.

>> Bài viết nổi bật:

3. Cách xử lý vết nứt bằng vữa tự chảy chống thấm

Khi xảy ra các sự cố nứt trần, nứt tường, nứt sàn mái bạn có thể dùng vữa tự chảy để khắc phục sự cố. Một số loại vữa tự chảy thông dụng đó là: vữa tự chảy không co ngót AC grout hoặc Sika latex.

Quy trình xử lý vết nứt bằng vữa tự chảy chống thấm như sau:

●    Đầu tiên bạn phải xác định vết nứt trên bề mặt sàn mái, tường nhà hay trần nhà…,  rồi đánh đấu điểm đầu và điểm cuối của vết nứt.

●    Nếu các vết nứt rồng và sâu thì bạn hãy cắt tạo thành chữ “V” ngược hoặc hình thang (trên hẹp dưới rộng). Với độ sâu 5 phân.

●    Sau đó phải làm sạch vết cắt tạo khe bằng nước sạch, và để khô. Hãy đảm bảo rằng bề mặt thi công không được dính bụi bẩn, dầu mỡ hay tạp chất.
●    Cách trộn vữa tự chảy chống thấm như sau: cho từ từ bột vào nước đã được định lượng từ trước, trộn đều bằng máy trộn trong khoảng 3 phút để tạo thành hỗn hợp sền sệt.
●    Cuối cùng dùng vữa tự chảy chống thấm rót vào các vết nứt đó. Nên để vữa tự chảy khô trong khoảng 4 đến 5 ngày.


 
Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn về loại vữa tự chảy chống thấm và cách xử lý vết nứt bằng vữa tự chảy chống thấm. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích để bạn có thể xử lý tốt những vết nứt không mong muốn đối với công trình của mình.

>> Xem thêm: Sơn chống thấm JYMEC – lựa chọn tin dùng của mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *