Cách phòng nguy cơ nổ lốp xe nâng trong quá trình sử dụng

Nổ lốp xe nâng không phải hiện tượng hiếm gặp trong quá trình sử dụng xe nâng. Sở dĩ xảy ra trường hợp này là do người vận hành chưa có kinh nghiệm bảo quản và sử dụng xe. Vậy làm sao để phòng nguy cơ nổ lốp xe nâng, cùng Xe Nâng Đông Đô tham khảo thông tin bài viết dưới đây nhé

Cách phòng nguy cơ nổ lốp xe nâng trong quá trình sử dụng

Nổ lốp xe nâng không phải là hiện tượng hiếm gặp trong quá trình sử dụng xe nâng. Điều này xảy ra khi người vận hành không có kinh nghiệm vận hành.

Nguyên nhân gây ra nổ lốp xe nâng điện

Mặc dù xe nâng điện được sử dụng chủ yếu trong các kho hàng nhưng không thể loại trừ khả năng va chạm với đồ vật, hư hỏng lốp xe. Những lý do chính cho hiện tượng này có thể được liệt kê như sau:

+ Lốp xe nâng hoạt động trong kho, xưởng bị va chạm với vật sắc nhọn, kính. Nếu bạn là nhà máy luyện thép hoặc xưởng chuyên cung cấp các sản phẩm từ kính, xe nâng của bạn có thể không may bị rơi trong quá trình vận chuyển và gây ra sự cố. Đây là nguyên nhân chính khiến lốp xe bị xẹp.

+ Không đủ áp suất có thể gây nổ lốp xe nâng. Điều này hầu như không ai biết khi vận hành xe nâng điện. Khi lốp bị non hơi, mặt đất thường xuyên cọ xát, tải nặng có thể khiến lốp bị nổ.

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến lốp xe bị xẹp là do lốp xe đã qua sử dụng. Áp suất và tải trọng lốp quá cao có thể khiến xe bị nổ. Nếu phát hiện lốp quá cũ, cần thay ngay để loại trừ nguyên nhân.

Làm thế nào để tránh nguy cơ nổ lốp xe nâng?

Như chúng ta đã biết, lốp xe nâng có ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả hoạt động của thiết bị của bạn. Nếu bạn duy trì thói quen bảo trì tốt trong thời gian dài, bạn có thể tăng năng suất, giảm chi phí và cải thiện độ an toàn của xe nâng.

Trừ khi bạn biết cách tránh và phát hiện các dấu hiệu hư hỏng, lốp xe nâng có thể bị nổ trong những tình huống bất ngờ nhất.

1. Nắm vững các kỹ năng bảo dưỡng lốp xe nâng

Bảo dưỡng lốp đúng cách có thể giúp bạn tối đa hóa lợi tức đầu tư. Sau đây là một số gợi ý có thể kéo dài tuổi thọ của lốp xe nâng hoặc nâng cao hiệu quả:

1. Chọn lốp phù hợp theo điều kiện và môi trường làm việc: Bạn có thể chọn lốp phù hợp tùy theo điều kiện và môi trường làm việc khác nhau;

1) Ví dụ, làm việc ngoài trời, với điều kiện đường xá tốt và quãng đường làm việc xa (trên 500 mét), bạn nên chọn lốp hơi. Mặc dù lốp đặc về cơ bản có thể tránh được các nguy cơ an toàn do lốp hơi gây ra, nhưng chúng không thoải mái khi sử dụng trong thời gian dài và sẽ sinh nhiệt bên trong khi lái xe liên tục;

2) Trong nhiều trường hợp, nên sử dụng lốp đặc. Ngoài việc không cần duy trì áp suất không khí, lốp đặc không gây ra các rủi ro an toàn như lốp xẹp. Lốp đặc chất lượng cao tiết kiệm chi phí, không cần bảo dưỡng và có tuổi thọ cao hơn. Chu kỳ thay thế tốt hơn nhiều so với lốp hơi; về tuổi thọ pin, quãng đường đi được và tải trọng trung bình, lốp đặc có lỗ bên với hiệu quả hấp thụ va đập cao hơn là lựa chọn tốt để mang lại sự an toàn và thoải mái cao hơn.

3) Đối với xe nâng thực hiện các hoạt động xử lý trong phòng sạch, nên chọn loại lốp đặc, sáng màu, không có vạch, có thể làm giảm đáng kể vết đen do xe nâng để lại trên mặt đất. Trong quá trình vận chuyển tải, đặc biệt là trong quá trình lái và phanh khẩn cấp.

4) Trong môi trường làm việc có nhiều hóa chất độc hại hoặc bụi nổ, việc lựa chọn loại lốp có công thức đặc biệt là vô cùng quan trọng. Có thể sử dụng lốp chống nổ dẫn điện với công thức đặc biệt khi xe đang chạy (cao su thường là chất cách điện). Tĩnh điện được tạo ra được dẫn xuống đất kịp thời để tránh tốt hơn các nguy cơ an toàn tiềm ẩn do tích tụ tĩnh điện gây ra. Khi chọn lốp xe chạy, tốt nhất bạn nên chọn và lắp ráp dưới sự hướng dẫn của những người có chuyên môn.

2. Thực hiện đào tạo vận hành cho lái xe nâng

Thói quen lái xe kém khiến thiết bị của bạn gặp rủi ro và sẽ làm mòn lốp xe nhanh hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên đào tạo vận hành xe nâng-chứng chỉ xe nâng và một chương trình đào tạo an toàn toàn diện, sẽ rất hiệu quả. Huấn luyện an toàn là một cách hiệu quả để bảo vệ các thành viên trong nhóm và ngăn ngừa tai nạn cũng như tăng chi phí. Đào tạo thường xuyên có thể giữ cho các kỹ năng của người vận hành xe nâng ở mức tốt nhất.

3. Thường xuyên kiểm tra lốp xe

Chú ý đến các dấu hiệu hư hỏng sớm của lốp có thể ngăn ngừa những lần thay lốp không cần thiết. Kiểm tra lốp xe ít nhất một lần một tuần.

Các mục kiểm tra là:

1) Có vụn kim loại, kính vỡ hoặc các tạp chất khác trên bề mặt lốp có thể gây hư hỏng sớm cho lốp hay không;

2) Kiểm tra xem cao su lốp có bị nứt nhẹ, tách lớp sớm và nhiều vết nứt hay không để tránh tai nạn và chi phí bảo dưỡng không cần thiết.

1. Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp và điều áp kịp thời để tránh tình trạng nổ lốp khi áp suất lốp quá thấp, không tải được.

2. Thường xuyên kiểm tra chỉ số mòn của lốp, vì sau quá trình sử dụng lâu dài, kết cấu bề mặt sẽ dần trở nên phẳng, giảm ma sát bề mặt và ảnh hưởng đến hiệu suất, độ bám đường và khả năng phanh của xe nâng.

3. Cố gắng tránh phanh đột ngột và hoạt động quá tải, vì bề mặt lốp và mặt đất tạo ra ma sát mạnh trong quá trình phanh đột ngột, thường để lại vết hằn sâu trên mặt đất, khiến độ mòn của lốp tăng lên.

Hi vọng với những thông tin về cách phòng nguy cơ nổ lốp xe nâng trong quá trình sử dụng trên đây giúp bạn có thêm thông tin kinh nghiệm cho mình khi vận hành xe nâng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cho thuê xe nâng hàng tại KCN Bình Xuyên, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ cuối bài viết

CÔNG TY TNHH TM & VẬN TẢI ĐÔNG ĐÔ

Trụ sở chính: Tổ dân phố 15 Tân Mỹ, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội

Chi nhánh 1: Cầu Ngà, Phường Vân Dương, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh

Chi nhánh 2: Đường D2 Khu công nghệ cao Quận 9, thành phố Hồ Chí Minh

Chi nhánh 3: KCN Amata, phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Hotline: 091.351.9810- 0912.018.299

Tel: 024.3208.4888

Mẹo vận hành xe nâng tiết kiệm nhiên liệu không phải ai cũng biết

Lái xe nâng lâu nên chú ý gì để tránh mệt mỏi