Từ chân gà, ta có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: Món chân gà rút xương ngâm sả ớt, nướng muối ớt, ngâm cóc… Vậy bạn đã nắm bắt được công thức làm chân gà ngâm chưa? Cùng tham khảo ngay cách làm chân gà rút xương ngâm ngon bất bại qua bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị
Cũng như các món chế biến từ chân gà, thì món ăn chân gà rút xương ngâm cũng được tạo nên từ các hương vị và nguyên liệu sau:
Chân gà, sả, ớt sừng, gừng tươi, hành tỏi…
Gia vị: Giấm, đường, nước mắm, Hạt nêm Aji-ngon, rượu gạo…
Khâu sơ chế chân gà
Đây là một trong các bước khó nhất trong việc chế biến đa dạng món chân gà rút xương. Cụ thể như sau:
Sau khi mua chân gà về, bạn tiến hành xát muối, rửa sạch và cắt móng. Có 2 cách để rút xương chân gà. Những bài viết khác, An Bình đã giới thiệu cho bạn cách rút xương sau khi luộc. Còn trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách còn lại, rút xương khi chưa luộc chín chân gà.
Sau khi rửa sạch để ráo chân gà, bạn dùng dao nhọn rạch một đường thẳng từ trên đỉnh chân giữa dài nhất xuống cổ phần chân gà, sau đó cắt khoanh cổ chân gà rồi bóc tách phần da theo đường đã rạch trước đó, rồi tháo khớp xương. Kế tiếp là các phần ngón còn lại. Tương tự, rạch và bóc tách các móng chân còn lại.
Sau khi rút xương xong, thì nên rửa lại lần nữa rồi đem luộc. Khi luộc chân gà, cho 1 vài lát gừng thái mỏng, vài tép xả đập dập, chút rượu gạo, muối. Luộc khoảng 6-10 phút, sau đó vớt ra tô nước lạnh có đá, như vậy chân gà sẽ được giòn hơn.
Ngoài ra, để tiện lợi cho bản thân bạn hơn, bạn có thể mua chân gà đã được rút xương sẵn tại cơ sở mua. Nếu bạn chưa tìm được cơ sở để mua chân gà rút xương thì có thể tham khảo đơn vị An Bình Group – chuyên cung cấp chân gà đầy chất lượng và uy tín.
Khâu chế biến món
Dù bạn chế biến món chân gà ngâm với các nguyên liệu khác như sả quất, cóc hay các món gỏi… thì đều được chế biến ngâm mắm theo công thức cơ bản sau, rồi mới đến công thức riêng của từng món.
Công thức nước mắm cụ thể: Cho nước mắm, dấm, đường pha theo một tỷ lệ hợp với khẩu vị của bạn, sau đó thêm ít hạt tiêu, bột ngọt. Bắc lên bếp đun sôi hỗn hợp và để nguội. Sau đó thì cho chân gà, ớt, sả thái lát vào ngâm cùng. Để món chân gà của bạn ngon hơn thì nên ngâm tối thiểu 12h trở lên, trước khi thêm các công thức bạn muốn tạo món.
Ví dụ: Bạn muốn làm món chân gà sả quất với số lượng khoảng 20 cái chân gà thì bạn có thể pha theo tỷ lệ sau: 6M đường, 2M giấm, 4-5M nước mắm, 3/4M muối, 1/2M hạt tiêu và 1M bột ngọt. (Đơn vị M: muỗng). Sau khi ngâm khoảng 12 tiếng, thì bạn trộn chân gà đã ngâm trước đó với ít quất bỏ hạt, ớt sừng giã nát, ớt bột Hàn Quốc, rồi nêm nếm lại cho hợp khẩu vị, để thêm 30 phút thì bạn có thể dùng.
Trên đây là cách làm chân gà rút xương ngâm bất bại mà bạn có thể tham khảo. Dựa trên một công thức cơ bản mà bạn có thể chế biến đa dạng món ăn khác nhau làm từ chân gà. Chúc bạn làm nên nhiều món ăn thành công!
Bạn có thể quan tâm tới bài viết: