Blog

Cách chăm sóc cây lát hoa từ lúc trồng tới khi trưởng thành

Cây lát hoa là một trong những loại cây trồng công trình đang được ưa chuộng tại Việt Nam hiện nay. Cây lát hoa mặc dù là loài cây dễ trồng, dễ chăm sóc vì chúng có sức sống mạnh mẽ. Thế nhưng khi mới trồng, cây còn non, sức đề kháng với sâu bệnh kém,khả năng thích nghi với điều kiện khí hậu cũng không được tốt như khi đã trường thành. Vì vậy, việc chăm sóc cây lát hoa từ khi mới trồng xuống đất là vô cùng quan trọng, quyết định đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây sau này. Nên trong 3 năm đầu đời của cây ta cần chăm sóc kỹ lưỡng hơn nhằm loại bỏ kịp thời cỏ dại, loại bỏ sâu bệnh và tạo điều kiện cho cây sống tốt. Dưới đây là kỹ thuật chăm sóc khá là chi tiết.

Hình: Cây lát hoa trồng khuôn viên xanh

Ở năm đầu tiên trồng, nếu trồng vào mùa xuân chăm sóc 2 lần. Tiến hành chăm sóc lần 1 vào khoảng tháng 7 đến tháng 8, phải xới cỏ quanh gốc cây với đường kính từ 60 – 100 cm. Ở lần hai thì chăm sóc loại cây lát hoa vào khoảng tháng 9 đến tháng 10, chú ý cắt bỏ tất cả những dây leo leo trên cây, phát quang cây bụi hay cây tái sinh chen lấn đất và lấy chất dinh dưỡng của cây.

Hình: Cây lát hoa được dâm ủ phục vụ việc trồng mới tại công trình đô thị

Ở năm thứ 2, cần chú ý chăm sóc 3 lần. Lần 1 là vào khoảng tháng 3 đến tháng 4, loại trừ bỏ dây leo trên cây lát hoa, dây bụi ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của cây, cũng cần cắt tỉa cây cho gọn, những chồi bên mọc vào vụ xuân, vụ thu. Lần 2 thì cần vun gốc cho cây vào khoảng tháng 6 đến tháng 7, vẫn phải trừ bỏ dây leo xâm lấn, trong quá trình chăm sóc giữ lại các cây gỗ tái sinh nếu chúng không ảnh hưởng tới cây lát hoa. Lần 3 cũng phát dây leo và cây bụi ảnh hưởng tới cây kết hợp tỉa cành và cắt nhánh khi chồi xuất hiện.

Hình: Trồng cây lát hoa công trình

Năm thứ 3 thì chăm sóc hai lần là vào tháng 4 và tháng 11, ở năm này chủ yếu chỉ cần cắt bỏ tất cả các dây leo, chắt hết cây bụi chen lấn.

Nên thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây mỗi ngày ít nhất một lần vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn. Phải tưới liên tục 20 ngày đầu khi mới trồng, sau đó chỉ tưới khi thấy đất trồng bị khô, hạn. Ngoài việc chăm sóc, tưởi nước cho cây lát hoa cũng cần chú ý phòng tránh sâu bệnh cho cây. Những bệnh thường gặp trên cây lát hoa chủ yếu là sâu đục nõn và sâu ăn lá. Những bệnh này có thể dùng thuốc diệt trừ sâu ăn lá như với những cây lá rộng khác. Để phòng trừ sâu bệnh cho cây lát hoa phải thường xuyên kiểm tra và bắt sâu vào buổi sáng, hoặc có thể phun các hóa chất trừ sâu thường dùng.

Để có những cây lát hoa chất lượng tốt quý vị cần liên hệ đơn vị bán cây  lát hoa uy tín

Xem thêm:

Giới thiệu về Cây Hoàng Lan

Tác dụng của cây ngọc lan trong đời sống hàng ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *