Blog

Tìm hiểu 2 công nghệ lọc nước RO và Nano

Công nghệ ngày càng hiện đại, các vật liệu lọc nước cũng ngày càng phát triển. Các loại màng lọc cũng có nhiều loại và cho hiệu quả lọc khác nhau.Điển hình là màng siêu lọc RO và màng nano NF. Hãy cùng https://sinhvienxaydung.edu.vn/ tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Công nghệ lọc nước RO

RO tên đầy đủ là Resever Osmosis nó là những tấm màng mỏng ghép lại với nhau được chế taọ bằng vật liệu siêu mỏng Polyamide, trên bề mặt sẽ có những lỗ lọc siêu nhỏ mà mẳ thường không nhìn thấy được. Các lỗ này có kích thước nhỏ tới 0.0001 micromet hầu như các vật chất đều không thể đi qua nó dược, và nó chỉ cho các phân tử nước nhỏ đi qua.

Sử dụng màng lọc này để lọc nuớc sẽ loại bỏ được các chất ô nhiễm có trong nước như các kim loại nặng, các chất hữu cơ và cả những con vi khuẩn siêu nhỏ.

Trong số các màng lọc thì màng RO đang cho hiệu quả lọc tốt nhất, nên màng lọc RO được ưa chuộng dùng hơn cả trong ngành máy lọc nước để ăn uống.

Ưu điểm của màng lọc RO cho nước đầu ra sạch, tinh khiết.

Nhược điểm: Có nước thải, và tỉ lệ nước thải nhiều hơn nước tinh khiết

>>Xem thêm: Những điều chưa biết về màng lọc RO, Countertop RO water purifier

Công nghệ lọc Nano

Màng lọc Nano (Nanofiltration-NF) là phương pháp lọc sử dụng các màng polyme (ví dụ như polyethylene terephthalate mỏng với kích thước lỗ lọc từ 1-10 nm.  Kích thước này to hơn so với màng lọc RO. Loại màng lọc này bắt đầu được giới thiệu lần đầu tiên trên thế giới vào cuối những năm 80 và được sử dụng đến tận hiện nay được sử dụng trong nhiều ứng dụng gồm xử lý nước thải, khử muối, dược phẩm, công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm.

ttp://moitruong.duytan.edu.vn/uploads/bb1c6101-3dae-4542-abe0-a82efe23038a_untitled3.png

Dù màng lọc NF ra đời sớm hơn so với  màng lọc RO tuy nhiên cho đến nay hiệu quả lọc của màng lọc NF vẫn chưa được cao nên thưởng được sử dụng để để làm mềm nước bằng cách giữ lại các ion đa hydrat hóa kích thước lớn như Ca2+, Mg2+ còn các ion đơn hydrat hóa nhỏ hơn vẫn đi qua được màng, hiện tại màng lọc nano đã được ứng dụng nhiều trong một số máy lọc nước phụ trợ cho việc tinh chế nước.

Với kích thước lỗ lọc bé như trên thì màng lọc nano chủ yếu loại bỏ được virus, vi khuẩn, các tạp chất lơ lửng và một phần các ion kim loại. Ngoài việc xử lý nước cấp sinh hoạt cho một số nguồn nước nhất định trong những năm gần đây, việc sử dụng lọc nano đã được mở rộng sang các ngành công nghiệp khác như thực phẩm (sản xuất sữa và nước trái cây), dược phẩm, hóa chất tinh chế, và hương vị và hương liệu, lọc dung môi hữu cơ.

Trong lĩnh vực xử lý nước sinh hoạt: công nghệ nano được ứng dụng để loại bỏ asen, amoni trong nước cấp. Hiện nay nguồn nước ngầm ở các nơi có địa hình trũng, thấp hầu hết hay bị nhiễm các chất hóa học như asen.

>> Xem thêm: Nên mua máy lọc nước RO hay Nano

Ngoài ra một số ứng dụng khác như:
Tiền xử lý trước khi xử lý nước tinh khiết RO, DI. Cùng với RO, MF, UF kết hợp để xử lý nước lợ, nước mặn.

Trong công nghiệp thực phẩm, nước giải khát: Kết hợp cùng các công nghệ lọc MF, UF và RO trong các kỹ thuật trích ly, cô đặc …Xử lý nước thải

Ưu điểm của màng lọc NF: Chi phí rẻ hơn với màng lọc RO, phù hợp với các nguồn nước có chất lượng sạch

Nhược điểm: Không loai bỏ được các chất ô nhiễm nhỏ, hiệu quả xử lý không bằng màng lọc RO.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, và yêu cầu đầu ra, tính kinh tế để lựa chọn công nghệ lọc phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *