Blog,  Công nghệ,  Tin tức

“Bỏ túi” những lưu ý giúp DN sử dụng hóa đơn điện tử hiệu quả

Để giúp doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử một cách hiệu quả, trong bài viết này sẽ liệt kê những lưu ý quan trọng để đảm bảo quá trình triển khai sử dụng hóa đơn điện tử được tốt nhất. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách, đây sẽ là những kiến thức bổ ích bởi việc xử lý lượng hóa đơn xe khách một ngày vô cùng lớn. Do vậy, rất những những lưu ý để giúp doanh nghiệp hạn chế tối đa việc mắc lỗi trong quá trình khởi tạo và sử dụng hóa đơn điện tử.

Lưu ý về nội dung bắt buộc trên hóa đơn điện tử

Lưu ý đầu tiên người dùng cần chú ý đó chính là những quy định bắt buộc trên hóa đơn điện tử như: ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu hóa đơn, số hóa đơn trên hóa đơn điện tử phải đúng và đầy đủ.

Trường hợp tự in hóa đơn, khởi tạo hóa đơn điện tử đã đủ nội dung bắt buộc nhưng thiếu hoặc sai các nội dung khác thì phải lập tức khắc phục để hạn chế tối đa mức phạt.
Thực hiện khởi tạo hóa đơn điện tử đảm bảo đủ các điều kiện quy định tại Thông tư 32/2011/TT-BTC hướng dẫn về khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Tuy nhiên, kể từ ngày 01/11/2020 các doanh nghiệp bắt buộc phải triển khai sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định 119/2018 và Thông tư 68/2019.

Không được khởi tạo và tự in hóa đơn giả

Nếu trong trường hợp cơ quan thuế phát hiện hóa đơn tự in là hóa đơn giả do lỗi của phần mềm tự in thì bên cung cấp phần mềm tự in hóa đơn sẽ bị xử phạt. Và các bên phải chấm dứt việc khởi tạo hóa đơn để kịp thời điều chỉnh, sủa chữa phần mềm.

hóa đơn điện tử

Những quy định về ký tự, chữ số trên hóa đơn

– Trường hợp ghi thêm chữ nước ngoài thì chữ nước ngoài được đặt bên phải trong ngoặc đơn ( ) hoặc đặt ngay dưới dòng tiếng Việt và có cỡ nhỏ hơn chữ tiếng Việt.

– Chữ số ghi trên hóa đơn là các chữ số tự nhiên: 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9; sau chữ số hàng nghìn, triệu, tỷ, nghìn tỷ, triệu tỷ, tỷ tỷ phải đặt dấu chấm (.); nếu có ghi chữ số sau chữ số hàng đơn vị phải đặt dấu phẩy (,) sau chữ số hàng đơn vị.

– Trường hợp không có quy định cụ thể giữa người mua và người bán về ngôn ngữ sử dụng trong việc lập hóa đơn điện tử để xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ thì ngôn ngữ được sử dụng trên hóa đơn điện tử (hóa đơn xuất khẩu) là tiếng Anh.

– Trường hợp sử dụng dấu phân cách là dấu phẩy (,) sau chữ số hàng nghìn, triệu, tỷ, nghìn tỷ, triệu tỷ, tỷ tỷ và sử dụng dấu chấm (.) sau chữ số hàng đơn vị để ghi chữ số sau chữ số hàng đơn vị thì tổ chức khởi tạo hóa đơn điện tử phải ghi rõ tại Thông báo phát hành hóa đơn điện tử nội dung này.

Lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ uy tín, chất lượng

Hãy lựa chọn nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín, chất lượng để đảm bảo có thể hạn chế được những với những rủi ro từ việc tự in hoặc tự khởi tạo hóa đơn điện tử như đã kể trên. Bên cạnh đó, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tìm hiểu danh sách các nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín, chất lượng, đã được Tổng cục Thuế rà soát, kiểm tra và khuyến khích doanh nghiệp triển khai sử dụng.

Xuất lùi ngày hóa đơn điện tử sẽ bị xử phạt như thế nào?

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp doanh nghiệp nắm bắt được những lưu ý quan trọng để sử dụng hóa đơn điện tử hiệu quả.

https://sinhvienxaydung.edu.vn/tin-tuc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *