Tin tức

Tác dụng của cây vạn tuế và ứng dụng của chúng

Cây vạn tuế là một loại cây ảnh, cây thường xanh, được trồng phổ biến trên khắp cả nước vì chúng mang lại cảnh quan và mang nhiều ý nghĩa trong phong thủy. Ngoài được làm cảnh quan hay mang lại ý nghĩa cho gia chủ khi trồng trong sân vườn van tuế còn có nhiều tác dụng hữu ích khác.

Cây vạn tuế thường trồng làm cảnh ở các công trình, cảnh quan đô thị hay tại sân vườn ở nước ta. Vạn tuế còn có tác dụng làm dược liệu, nó được ghi dùng làm thuốc trong “Bản thảo cương mục thập di” với tên “thiết thụ”  và trong “Thực vật danh thực đồ khảo” với tên “phong mao tiêu”. Người ta dùng vạn tuế làm thuốc lá tươi hoặc phơi khô, vạn tuế thu hái gần như quanh năm. Hạt của cây vạn tuế cũng dùng làm thuốc, được thu hái vào mùa hè và mùa thu, sau đó rửa sạch phơi khô dùng dần.

Hình: cây thiên tuế – họ hàng của cây vạn tuế

Hạt, lá, nón, rễ của cây vạn tuế đều có thể làm thuốc. Chúng có thành phần hóa học là: Thân cây vạn tuế có chứa bột như bột cọ, chất màu, các acid béo: palmitic, stearic, oleic, behenic; và các azoxyglucosid. Hạt vạn tuế có chứa 25% dầu, cycasin, insitol, pinitol, cholin, trigonellin, adenin, hystidin.

Lá vạn tuế có vị ngọt, nhạt, tính ôn. Lá vạn tuế có tác dụng thu liễm chỉ huyết, cầm máu, giảm đau, giải độc chỉ thống. Lá vạn tuế được ứng dụng dùng trong các trường hợp bệnh: Xuất huyết, đau dây thần kinh, mất kinh, viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng, huyết áp cao, ung thư… Hiện nay người ta thường dùng lá chữa mọi chứng chảy máu, máu cam, chữa lỵ, chữa những trường hợp đau nhức như đau dạ dày, đau nhức ở khớp xương và đau lưng.

Hình: cây vạn tuế

Hoa vạn tuế cũng được dùng để chữa đau thượng vị, di tinh, đau kinh, bạch đới. Hoa này còn có tác dụng lý khí chỉ thống, ích thận cố tinh. Rễ của cây vạn tuế cò có tác dụng khư phong hoạt lạc, bổ thận. Rễ vạn tuế có thể dùng trị lao phổi, đau răng, đau thắt lưng, thấp khớp tạng thống phong, bạch đới và chấn thương.

Hạt vạn tuế cũng có tác dụng y học, dùng trong những trường hợp hoạt tinh, khí hư, bị thương đau đớn. Hạt vạn tuế có độc, có tác dụng cố tinh, sáp đới (làm cho tinh khí lâu xuất, sạch khí hư). Hạt  vạn tuế cũng dùng trị huyết áp cao, có tác dụng bình can, giáng huyết áp. Chú ý hạt và ngọn thân cây vạn tuế có độc nên khi dùng phải cẩn thận.

Các nhà khoa học khuyên rằng không nên tiếp xúc thường xuyên hoặc đặt cây vạn tuế trong phòng kín vì nó có thể gây bệnh, ngộ độc nặng hơn là gây tử vong cho người. Nên đặt cây tránh xa tầm với của trẻ em, bởi da trẻ mỏng có thể bị xước nếu vô tình chạm vào cây.

Bên cạnh việc trồng cây vạn tuế, các bạn có thể quan tâm tới một số loại cây bóng mát lớn. Trong đó mua bán cây chay cổ thụ là một lựa chọn trong hạng mục cây bóng mát công trình.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *