Tin tức

Ứng dụng của cây xoài trong đời sống

Cây xoài có tên khoa học là Mangifera, cây  thuộc họ  Anacadiaceae( họ đào lộn hột). Theo một số giả định thì cây xoài có nguồn gốc ở Nam và Đông Nam Á,bao gồm cả Ấn Độ, Bangladesh. Cây xoài về sau phát triển rộng rãi tại miền khí hậu nhiệt đới và ôn đới ẩm. Cây xoài là một loài cây nông lâm nghiệp được trồng phổ biến tại nước ta dọc theo dải đất hình chữ S. Ở nước ta có nhiều giống xoài phổ biến là Xoài cát Hòa Lộc, Xoài Tượng, Xoài keo, Xoài úc, Xoài Thái…. những giống xoài mang lại những giái trị kinh tế cao. Ngoài những ứng dụng là cây nông nghiệp ăn quả, cây xoài còn khoe bóng mát góp phần làm xanh đô thị. Cây xoài được trồng nhiều tại nhà vườn, ven đường, khi sinh thái, nghỉ dưỡng.. 

 Cây xoài là giống cây thân gỗ, cây phát triển khỏe mạnh. Cây xoài trưởng thành chiều cao trung bình hơn 5m. Thân cây có dạng tròn đường kính thân cây khoảng 50cm-1.5m. Thân cây có lớp vỏ dầy màu nâu đen bao quanh, vỏ già có chia ra làm các rãnh nứt, còn phần cành thì vỏ nhẵn hơn. Thân cây phát triển thành nhiều cành và nhánh, tạo bóng mát lớn và độ che phủ cao. Cây xoài có bộ rễ cọc chắc khỏe. Lá xoài là các lá đơn, lá có cỡ to dài khoảng 10-20cm, bề rộng của lá khoảng 5cm. Lá xoài mọc so le nhau. Lá xoài thuôn dài, mặt lá nhẵn bóng, có màu xanh đậm, mặt dưới xanh nhạt hơn, và có nổi lên các đường gân, tay sở vào có cảm giác thô ráp. Lá thường già và rụng vào mùa đông. Cây xoài tạo tán lá đẹp, độ che phủ cao, chính vì vây nó được trông làm cảnh tạo dáng đẹp cho không gian.

Cây xoài cho ra hoa vào mùa xuân hàng năm. Hoa xoài ra theo kiểu chùm, những chùm hoa gồm nhiều những bông hoa nhỏ xinh xắn có màu trắng ngà. Chùm hoa thường ra ở đỉnh của ngọn cành. . Quả xoài có hình bầu dục, tròn đều ở phần trên và hơi nhọn ở phần dưới. Quả xoài khi chín có màu vàng đậm và nhiều giống khi quả đạt đủ độ già vỏ còn xanh đã có thể ăn được rồi. Quả xoài có lớp vỏ mỏng khi chín, bên trong có chứa hạt to, dài và dẹt. Quả xoài khi chín có vị thơm ngon và ngọt. Quả xoài có nhiều công dụng, có thể dùng trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món ăn dân dã được nhiều yêu thích với hương vị thơm ngon.

Bán cây xoài cỡ lớn ngày càng phổ biến ứng dụng trồng trong các khu đô thị tại Việt Nam. Cây xoài với kích cỡ lớn sẽ cho một tán cây lớn để tạo không gian xanh cho các khu lớn như: đường phố, quảng trường, trường học, các nhà máy, cơ quan, xí nghiệp…

Quả chiều khi chín có vị thơm ngọt, quả xoài khi chín chứa nhiều Vitamin C, A1, B1, B6, B12, và các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như Biotin, Caroten, sắt, photpho.. quả xoài là nguồn mang lại nhiều protein, glucozo, khi ăn chỉ mang lại những công dụng tốt cho sức khỏe. Hàm lượng VitaminA và C chứa trong xoài nhiều nhất trong các loại quả. Quả xoài có độ dinh dưỡng tốt cho những người có bệnh tiểu đường, chống ung thư, giúp bổ não, tốt cho những người giảm cân, hỗ trợ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi. Quả xòa chín có thể ăn trực tiếp, dùng làm nước ép, hương liệu cho nhiều món ăn giúp tăng độ thơm ngon cho các món ăn. Quả xoài ngày nay khi xanh cũng cũng có thể ăn được, món ăn chế biến từ xoài xnah là món xoài dầm được nhiều các bạn trẻ yêu thích. Mặc dù xoài có nhiều công dụng nhưng những người mắc những chứng bệnh sau  đây không nên ăn xoài hoặc ăn với hàm nhiều gây hại cho sức khỏe ví dụ như  bệnh dị ứng, hen xuyễn, ho, mắc các bệnh ngoài da.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *