Nguyên tắc thông gió tự nhiên trong nhà ở

0

Nhà ống và nhà phố chật hẹp thường bị thiếu gió khiến môi trường sống trong nhà nóng bức và ngột ngạt, nhất là vào mùa hè. Thông gió tự nhiên trong nhà ở là khả năng điều khiển, đưa hướng gió tự nhiên vào trong nhà, điều hòa không khí, đem lại cảm giác thoải mái. Thông gió tự nhiên còn giúp giảm sự thải nhiệt carbon ra ngoài môi trường, giúp tiết kiệm năng lượng khi không phải sử dụng thêm nhiều máy móc, thiết bị điều hòa không khí.

1. Sơ lược về thông gió tự nhiên

Thông gió tự nhiên là tạo cho không khí trong không gian sử dụng được trao đổi với không khí ngoài trời mà không cần sử dụng các hệ thống máy móc như quạt, điều hòa. Nguyên lí cơ bản của thông gió tự nhiên là gió vào nhà được thì ra ngoài được, nhanh và đơn giản để giữ cho không khí thoáng mát, trong lành.

Lợi ích từ việc thông gió tự nhiên: Tiết kiệm năng lượng từ việc sử dụng điều hòa, tiết kiệm được chi phí bảo dưỡng, duy trì hệ thống điều hòa; Ít phải sửa chữa, bảo trì, giảm sự xuống cấp của công trình nhờ thông gió; Điều kiện sống trong nhà thân thiện với môi trường, tạo lối sống sinh thái.

2. Một số nguyên tắc khi thông gió tự nhiên trong nhà ở

Bố trí cửa hợp lí

Tránh việc đặt cửa gió vào và gió ra cùng 1 phía, gió vào nhà theo một đường thẳng sẽ bị quẩn trong nhà, không lưu thông được. Cửa hút gió cần được đặt ở vị trí đầu gió, gần chân tường. Cửa thoát gió cần đặt ở vị trí cuối hướng gió và nằm ở điểm cao hơn. Nhờ hiện tượng đối lưu sẽ hình thành hiện tượng không khí bay lên cao và thoát ra ngoài.

Khi bố trí trên mặt bằng cần thông gió cho tất cả các phòng trong nhà bằng những lỗ trống, cửa sổ và cửa ra vào càng lớn càng tốt.

Chú ý với những căn nhà phố có hình thái hẹp và dài thì nên tránh thiết kế cửa chỉ mở ở một phía.

Đại lý Cửa ABS Hải Phòng

Kết hợp giếng trời với bố trí cửa lấy gió

Nhà ống, nhà phố ngắn thường chỉ có thể lắp được một giếng trời nên cần kết hợp lấy gió từ phương ngang từ hướng có gió. Ví dụ như làm các cửa tại tầng trệt (nhà 2 tầng) hoặc mở cửa ở hành lang trống (nhà nhiều tầng) trong nhà để đón gió, đẩy không khí nóng trong nhà ra ngoài qua giếng trời.

Với nhà có kết cấu dài có thể thể sử dụng hai giếng trời thì đặt một giếng ở khoảng giữa và một giếng ở cuối nhà, tạo lối thông gió theo đường cong, một giếng đảm nhận đón gió vào nhà và một giếng đưa gió thoát ra ngoài dựa trên nguyên tắc cân bằng áp suất tự nhiên trong không khí.

Gió tự nhiên đi vào nhà từ các cửa khi lùa trở ra sẽ có dòng khí đối lưu đi vào, tạo áp suất từ nhiều phía để gió lưu động tập trung ở giếng trời thông tầng nằm ở khoảng giữa nhà. Giếng trời vừa có thể lấy ánh sáng đi vào nhà vừa có thể đối lưu không khí.

Thông gió tự nhiên trong nhà ở mang lại rất nhiều tiện ích cho không gian sống của gia đình bạn. Trên đây đã đề ra một số nguyên tắc cơ bản về thông gió tự nhiên, hy vọng sẽ có ích cho các bạn.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Cửa nhựa ABS là gì?

Bố trí bàn làm việc trong phòng ngủ sao cho đúng cách

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.