Công nghệ

Ắc quy Lithium là gì và nguyên lý hoạt động

Ắc quy Lithium khá phổ biến trong đời sống với nhiều ưu điểm vượt trội, được sử dụng nhiều cho các thiết bị điện tử, xe điện di động và đặc biệt ứng dụng nhiều trong lĩnh vực quân sự và hàng không vũ trụ.

Ắc quy Lithium có thể thay thế cho ắc quy axit chì vì chúng có mức điện áp và năng lượng thực tế cao hơn các loại pin thông thường. Bên cạnh đó, chúng ắc quy Lithium được đánh giá mức độ an toàn cao với người sử dụng cũng như không gây ô nhiễm môi trường.

Định nghĩa pin ắc quy Lithium

Vậy thế nào là ắc quy Lithium? Có thể hiểu đơn giản ắc quy pin Lithium là 1 loại pin được ứng dụng công nghệ tiên tiến và có thể sạc được. Pin ắc quy Lithium còn có tên gọi khác là pin Li-ion, pin Lithi-ion, ký hiệu là LIB.

Cấu tạo ắc quy Lithium

Ắc quy Lithium có chứa các ion với mật độ năng lượng cao, với nhiều loại ion khác nhau có các đặc tính hóa học, hiệu suất sử dụng không giống nhau.

Thêm vào đó, ắc quy Lithium còn chứa dung dịch điện ly được nén dưới áp suất cao, chúng rất dễ cháy và cực kỳ nguy hiểm. Trong quá trình sạc, nếu pin được sạc quá nhanh sẽ gây tình trạng đoản mạch dẫn đến cháy, nổ.

Cực dương được làm từ hợp chất oxit kim loại chuyển tiếp và Li ví dụ như LiMnO2, LiCoO2. Cực âm được cấu tạo từ graphite.

Với cấu tạo ắc quy pin Lithium như vậy khiến cho khả năng tự phóng điện của thiết bị thấp.

Nguyên lý hoạt động ắc quy Lithium

Ắc quy Lithium có nguyên lý hoạt động tương đối đơn giản, sử dụng điện cực được tạo ra từ các hợp chất có cấu trúc tinh thể dạng lớp.

Nếu ắc quy Lithium đang ở trạng thái sạc, xả thì các ion Lithium sẽ di chuyển từ điện cực âm, qua chất điện phân rồi sang điện cực dương và lấp đầy các khoảng trống được tạo ra giữa các lớp.

Các phản ứng hóa học xảy ra trong quá trình phóng điện này sẽ giúp cung cấp năng lượng cho thiết bị hoạt động.

Bên cạnh đó, dung dịch điện ly của ắc quy Lithium là môi trường cho các ion Li di chuyển giữa 2 đầu điện cực. Môi trường này tạo độ dẫn tốt cho ion, đồng thời là chất cách điện tốt.

Một số điểm nổi bật của ắc quy Lithium

Ắc quy Lithium được người tiêu dùng yêu thích hơn các loại ắc quy chì thông thường vì chúng có những ưu điểm nổi trội như:

  • Tuổi thọ dài từ 4-5 năm.
  • Có khả năng sạc nhanh, trong thời gian ngắn, chỉ khoảng 3-4 tiếng, thậm chí là vài phút giúp giảm tải cho bộ phận nạp điện của thiết bị.
  • Hiệu suất hoạt động lên đến 90% hoặc hơn.
  • Khi sử dụng hết pin, dù bạn để 1 thời gian dài không sử dụng pin ắc quy Lithium cũng không bị hỏng.
  • Khối lượng nhẹ, chỉ bằng 1/3 – ¼ ắc quy axit chì, dao động từ 3-4kg.
  • Ắc quy Lithium có khả năng chống nước và chống cháy nổ cao.
  • Không gây ô nhiễm môi trường vì ắc quy Lithium được cấu tạo từ cell rắn Lithium, không có chì cũng như axit.

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã biết thế nào là ắc quy Lithium, nguyên lý hoạt động của pin ắc quy Lithium. Nếu có nhu cầu mua ắc quy Lithium chính hãng, chất lượng, giá tốt, hãy đến TOPACQUY. Đây là một trong những đơn vị chuyên cung cấp, phân phối ắc quy Lithium uy tín, hàng chuẩn, xịn hàng đầu tại Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm:

– Dấu Hiệu Cảnh Báo Cần Thay Thế Pin Xe Nâng Điện

– Báo Giá Cáp Ngầm Cadisun Mới Nhất 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *