Blog

Dấu hiệu cảnh báo cần thay thế pin xe nâng điện

Dấu hiệu cảnh báo cần thay thế pin xe nâng điện là gì? đây hẳn là thông tin những ai đang vận hành xe nâng quan tâm. Bởi không phải ai cũng có kinh nghiệm trong vấn đề này, đặc biệt là những ai mới vận hành xe nâng. Vậy nếu bạn cũng đang vận hành xe nâng điện trong kho bãi của mình. Hãy thử tham khảo dấu hiệu cảnh báo cần thay thế pin xe nâng điện

 

Dấu hiệu cảnh báo cần thay thế pin xe nâng điện
Dấu hiệu cảnh báo cần thay thế pin xe nâng điện

Dấu hiệu cảnh báo cần thay thế pin xe nâng điện

Ắc quy xe nâng bị mòn có thể không sạc đủ để cung cấp năng lượng an toàn cho xe nâng của bạn. Trên thực tế, nguồn điện không ổn định từ các bình ắc quy công nghiệp đã xuống cấp có thể gây ra hư hỏng cho hệ thống xe nâng. Vì vậy, việc bảo dưỡng ắc quy công nghiệp là việc cần làm.

Tuy nhiên, sớm hay muộn, tất cả các bình ắc quy xe nâng của bạn sẽ cần được thay thế . Mỗi ắc quy xe nâng chỉ có thể chịu được rất nhiều chu kỳ sạc trước khi chúng xuống cấp (thường là khoảng 1.500). Ngoài việc pin chỉ mất tác dụng theo thời gian, có nhiều cách khác khiến chúng có thể bị hỏng và gây hư hỏng cho xe nâng của bạn. Khi ắc quy bị hao mòn hoặc hư hỏng, cần phải thay thế chúng — tốt nhất là trước khi chúng có thể gây hư hỏng cho xe nâng của bạn hoặc gây hại cho nhân viên.

Với lưu ý này, dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo bạn cần thay pin xe nâng của mình:

1: sulfation ắc quy xe nâng quá mức

Nhiều loại ắc quy xe nâng điện là ắc quy axit-chì. Dung dịch xúc tác được sử dụng trong các loại pin này chứa cả axit sulfuric và nước. Theo thời gian, nước sẽ bay hơi và cần được thay thế (vì lý do bảo dưỡng ắc quy công nghiệp, tốt nhất nên sử dụng nước tinh khiết). Khi nước trong ắc quy xe nâng quá ít hoặc sạc không đúng cách, axit sunfuric trong dung dịch xúc tác sẽ tích tụ trên tấm ắc quy. Quá trình này (và cặn) được gọi là quá trình sulfat hóa pin.

Pin có quá nhiều sunfat sẽ mất điện và cần thời gian sạc lâu hơn. Nếu để quá lâu, bảng điều khiển có thể bị hỏng vĩnh viễn.

Do đó, nếu người vận hành xe nâng nhận thấy rằng trong quá trình kiểm tra trước khi sạc ắc quy xe nâng, hàm lượng sunfat trong ắc quy quá cao để loại bỏ các chất gây ô nhiễm thì tốt nhất nên thay ắc quy.

2: Ắc quy xe nâng xả bất thường và nhanh chóng sau khi sạc

Một dấu hiệu rõ ràng khác cho thấy ắc quy xe nâng nên được thay thế là nếu nó dường như không thể sạc được. Khi sạc ắc quy xe nâng, nó có thể giúp bạn ghi lại thời gian sạc và công suất của từng ắc quy vào nhật ký bảo dưỡng.

Tốt nhất, nên sạc pin khi năng lượng của nó đạt từ 20% đến 30% để tối đa hóa tuổi thọ sử dụng. Nếu không, bạn có thể thấy rằng pin mất khả năng sạc nhanh hơn bình thường. Hãy nhớ rằng pin chỉ phù hợp với rất nhiều chu kỳ sạc, vì vậy việc sử dụng ‘cơ hội sạc’ để sạc đến 70% sẽ chỉ làm giảm tuổi thọ của pin, và không mang lại lợi ích gì cho bạn.

 

3: Hiệu suất của xe nâng điện bị giảm sút / màn hình hiển thị trở nên tối

Sau khi lắp pin công nghiệp, nếu người vận hành xe nâng nhận thấy rằng màn hình hiển thị của xe nâng bị mờ hoặc nhấp nháy (hoặc hoàn toàn không thể bật được), điều đó có thể cho thấy rằng pin không thể cung cấp đủ năng lượng. Trong trường hợp nghiêm trọng, xe nâng có thể không di chuyển được.

Nếu điều này xảy ra, điều quan trọng là phải kiểm tra xem kết nối giữa ắc quy và xe nâng có sạch sẽ và an toàn hay không, vì đây có thể là nguyên nhân gây ra các mảnh vỡ hoặc các kết nối lỏng lẻo. Ngoài ra, hãy đảm bảo kiểm tra các dấu hiệu của quá nhiều sulfua bên trong ắc quy xe nâng.

4. Rò rỉ axit ra bên ngoài bình ắc quy xe nâng

Nếu có axit bên ngoài pin, ngay lập tức kiểm tra các dấu hiệu hư hỏng và có biện pháp xử lý thích hợp. Axit rò rỉ từ pin có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe và an toàn cho những người cố gắng vận hành nó. Bất kỳ ai kiểm tra hoặc xử lý pin công nghiệp bị hỏng phải đảm bảo đeo găng tay, kính bảo hộ và các thiết bị bảo hộ khác để ngăn axit tiếp xúc với chúng .

Nguyên nhân có thể là do phớt chặn lỏng hoặc ắc quy sạc quá mức, vì chất lỏng xúc tác sẽ văng vào ắc quy khi xe nâng đang chạy. Tuy nhiên, bạn không nên cố gắng thay thế axit sulfuric bị thiếu trong pin công nghiệp axit-chì. Rò rỉ axit có thể khiến nhà sản xuất gửi pin đi sửa chữa hoặc thay thế (nếu không được xử lý hoàn toàn). Chúng tôi đặc biệt khuyên bạn không nên thực hiện khắc phục sự cố như vậy trong nội bộ.

5: Các cực ắc quy xe nâng bị ăn mòn / hư hỏng

Ắc quy xe nâng điện nói chung là bền. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, ngay cả những thiết bị nhà kho lâu bền nhất cũng có thể bị hỏng. Ví dụ: nếu thời gian bảo trì của ắc quy công nghiệp quá lâu hoặc do một số yếu tố tác động đến các cực của ắc quy, hư hỏng sẽ khiến ắc quy không hoạt động bình thường.

Các thiết bị đầu cuối bị ăn mòn sẽ khiến ắc quy không thể truyền điện hiệu quả đến xe nâng và giảm khả năng sạc của nó. Vỏ bình ắc quy bị hư hỏng có thể gây rò rỉ hoặc ngăn các cực tiếp xúc hoàn toàn với xe nâng một cách an toàn.

Nếu pin bị ăn mòn hoặc bị hỏng, nó có thể phải được gửi đến nhà sản xuất để sửa chữa hoặc thay thế.

Trên đây là một vài dấu hiệu cảnh báo bạn có thể cần phải thay bình ắc quy xe nâng điện càng sớm càng tốt. Hi vọng bạn có thêm thông tin kinh nghiệm cho mình khi vận hành xe nâng. Mọi thông tin cần tư vấn hoặc cần thuê xe nâng, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin cuối bài viết

CÔNG TY TNHH TM & VẬN TẢI ĐÔNG ĐÔ

Trụ sở chính: Tổ dân phố 15 Tân Mỹ, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội

Chi nhánh 1: Cầu Ngà, Phường Vân Dương, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh

Chi nhánh 2: Đường D2 Khu công nghệ cao Quận 9, thành phố Hồ Chí Minh

Chi nhánh 3: ​KCN Amata, phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Hotline: 091.351.9810- 0912.018.299

Tel: 024.3208.4888

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *