Thế nào là gạch 6 lỗ dùng trong xây dựng

Nhu cầu xây dựng ngày một cao, kéo theo sự phát triển của các nguyên, vật liệu xây dựng. Gạch 6 lỗ cũng ra đời để đáp ứng nhu cầu đó.

Tìm hiểu về gạch 6 lỗ

Gạch 6 lỗ được hình thành từ quá trình ủ sét trong 3-6 tháng. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà gạch cũng được chia thành nhiều loại khác nhau.

Kích thước gạch chia làm 2 loại:

• Loại lớn: kích thước 195 x 135 x 90mm
  • Loại nhỏ: kích thước 165 x 105 x 70mm

Các công trình dân dụng là lĩnh vực cần sử dụng nhiều gạch 6 lỗ nhất. Gạch được dùng để bao che, tường phòng, tường rào, có khả năng chịu lực cao và tiết kiệm được chi phí

Kích thước gạch

• Gạch 6 lỗ A1 loại lớn: màu sáng, mẫu mã đẹp, được dùng để xây mộc mang tính thẩm mỹ cao. Thích hợp để xây dựng biệt thự, nhà cấp 4.
  • Gạch 6 lỗ A2 loại nhỏ: tối màu, mẫu mã ít, kém đa dạng. Lọai gạch này được nhiều hộ gia đình tin tưởng sử dụng vì giá thành rẻ, chất lượng lại an toàn cho công trình.

Ngoài ra, còn có các loại gạch với kích thước siêu lớn và siêu nhỏ khác:

• Gạch kích thước 195 x 135 x 90mm: gạch có chất lượng cao vì có khả năng cách nhiệt, cách âm tốt và giúp tiết kiệm chi phí nhân công.
  • Gạch kích thước 165 x 70 x 105mm: khả năng chống thấm kém, chỉ dùng cho công trình nhỏ, sử dụng ngắn hạn. Lưu ý cần kiểm tra chất lượng công trình thường xuyên vì gạch không quá bền.

Ưu, nhược điểm của gạch

• Trọng lượng nhẹ
  • Giảm tải trọng công trình
  • Đẩy nhanh tiền độ thi công công trình
  • Giá thành tương đối rẻ

• Không thể chịu lực vì khả năng chống thấm tường và chịu lực kém
  • Gạch có thể bị vỡ trong lúc đóng đinh hoặc khoan vít vì tính chịu lực không cao

Xây mái nhà bằng gạch 6 lỗ như thế nào?

Cách tốt nhất để xây mái nhà bằng gạch 6 lỗ là dùng gạch nghiêng theo hàng. Khoảng cách giữa các viên gách tầm 4-5cm nằm tạo khe gió. Xây mái nhà đến đâu thì lát gạch đến đó và cần lát bằng vữa xi măng có chất lượng tốt.

Một số lưu ý khi xây mái nhà bằng gạch 6 lỗ đó là hướng các rãnh xây và hướng lỗ gạch. Nếu mái được dùng để làm sân chơi nên gắn mạch cho các viên gạch hoặc lát lên bề mặt lớp gạch bông.

Một trường hợp khác, xây mái nhà bằng gạch 6 lỗ để chống nóng. Tuy với giá thành rẻ và dễ thi công nhưng sẽ khiến mái nhà tăng tải trọng và khả năng chống thấm kém. Vì thế, các trường hợp phức tạp thì cách tốt nhất là dùng hệ thống tôn.

Trên đây là một số thông tin về gạch 6 lỗ. Hi vọng với những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn đọc hiểu thêm về gạch 6 lỗ và vai trò của nó.