Sinh viên làm thêm: Nên hay không?

Đối với rất nhiều bạn sinh viên, việc đi làm thêm chắc chắn không còn lạ lẫm. Kể cả đối với các bạn có hoàn cảnh khó khăn hay gia đình khá giả, các bạn sinh viên vẫn muốn được thử sức và trải nghiệm bản thân. Việc lựa chọn sinh viên làm thêm cũng không xa lạ với các nhà tuyển dụng. Vậy liệu sinh viên có nên làm thêm? Và những công việc làm thêm nào phù hợp?

Những lý do để sinh viên nên đi làm thêm

Nhiều phụ huynh còn khá đau đầu cân nhắc xem có nên cho con em mình làm thêm hay không vì họ khá lo lắng về việc chất lượng học tập bị ảnh hưởng hoặc có thể con em họ phải chịu những tác động xấu từ xã hội.

Sinh viên làm thêm

Vậy sinh viên có nên làm thêm? Câu trả lời vẫn là “Có” và chúng ta hoàn toàn yên tâm vì có rất nhiều lý do hay ho khi sinh viên làm thêm:

– Tài chính rủng rỉnh: Bạn sẽ tự kiếm được tiền bởi năng lực bản thân. Chưa nói đến việc tiền nhiều hay ít nhưng cũng có những khoản bạn có thể chi tiêu độc lập mà không cần phụ thuộc gia đình.

– Rèn luyện kĩ năng thực tế và tích lũy kinh nghiệm:  Việc trải nghiệm thực tế mang lại cho sinh viên rất nhiều khía cạnh mà sách vở không cho bạn được. Bạn học hỏi được rất nhiều điều hữu ích và nó cũng hoàn toàn có lợi cho công việc sau này.

– Làm đẹp CV của bản thân: Thực tế nhiều công ty tuyển dụng yêu cầu kinh nghiệm. Việc đã làm thêm những công việc có kĩ năng phù hợp với yêu cầu tuyển dụng đã là một lợi thế lớn khi bạn đi xin việc sau này.

– Mở rộng mối quan hệ: Làm thêm bạn sẽ quen được đồng nghiệp và mở rộng thêm các mối quan hệ. Ngoài ra, họ còn giúp đỡ bạn trong cả công việc hiện tại và sau này nếu bạn cần giúp đỡ.

– Khám phá về bản thân: Thực tế nhiều bạn sinh viên đi học còn không chắc chắn mình thích công việc gì? Mình đam mê gì? Tuy nhiên có khi đã đi làm và va vấp thực tế, chính các bạn lại trả lời được những câu hỏi trên và bắt đầu có những bước đi đúng đắn cho tương lai sau này.

Những công việc online mà sinh viên làm thêm nên biết

Việc bố mẹ lo lắng khi con em đi làm thêm không phải là không có lý khi xã hội thì ngày càng phức tạp. Tuy nhiên, sinh viên làm thêm vẫn có thể lựa chọn rất nhiều công việc mà đảm bảo bố mẹ vẫn phải rần rần đồng ý nhé!

– Nhận viết bài online: Các bạn báo chí muốn kinh nghiệm thì đảm bảo đây là sự lựa chọn hoàn hảo hoặc không cần học báo mà chỉ cần có khả năng viết lách thì đã có thể thử sức rồi. Bạn chị cần đảm bảo đúng yêu cầu nội dung và deadline của bên tuyển dụng là quá ổn rồi.

Sinh viên làm thêm

– Kinh doanh tiếp thị liên kết: Kinh doanh mà bạn không cần mua hàng. Đơn giản là bạn làm cộng tác viên cho các bên bán hàng, giới thiệu sản phẩm của họ qua các web hay group. Khi có khách hàng mua là bạn đã nhận được hoa hồng từ sản phẩm đó.

– Thiết kế wesite cho các bạn học thiết kế: Thiết kế thuê, thiết kế đồ họa hoặc website cũng là lựa chọn rất tốt cho các bạn biết thiết kế. Các bạn có thể làm ở nhà và thoải mái sáng tạo nhé!

– Tham gia giao dịch ngoại hối hay giao dịch Forex tại nhà: Nghe thì hơi khó nhưng nếu bạn nào học tài chính, ngân hàng thì sẽ biết đến loại hình đầu tư này. Nó thích hợp cho các bạn đam mê kinh doanh. Nếu bạn chuẩn bị thật kĩ, khởi đầu tốt và có chút nhạy bén thì đảm bảo số tiền bạn kiếm được không hề nhỏ đâu nha.

Tham khảo miễn phí các thông tin về giao dịch ngoại hối forex tại đây

Sinh viên làm thêm

– Các công việc freelance khác: Sẽ như thế nào khi bạn không có tất cả những kĩ năng trên? Đừng lo lắng vì có Các công việc freelance khác như đánh máy tính thuê, dịch văn bản hoặc dạy học online… Miễn là bạn thực sự nghiêm túc làm việc.

Lời kết

Để có những những trải nghiệm thực tế tuyệt vời thì các bạn sinh viên nên đi làm thêm. Tuy nhiên, làm công việc gì và làm như thế nào để không bị ảnh hưởng đến học tập cũng không bị những tác động xấu ngoài xã hội thì sinh viên làm thêm phải thực sự tỉnh táo và suy nghĩ thật nghiêm túc trước khi bắt đầu nha.

Chúc các bạn có thể tìm được những công việc làm thêm phù hợp với bản thân!