Công nghệ

Nguyên nhân màn hình máy tính bị ám xanh và cách khắc phục

Ngày nay, máy tính sử dụng rộng khắp mọi nơi phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc. Sau một thời gian sử dụng chúng, nhiều người gặp tình trạng màn hình máy tính bị ám xanh rất khó chịu và thậm chí là máy tính không hoạt động. Hãy cùng chúng tôi tìm nguyên nhân do đâu và cách khắc phục nhé.

Màn hình máy tính bị ám xanh là gì

 • Màn hình máy tính bị ám màu xanh là một trong những sự cố hay gặp ở máy tính. Thông thường, bạn sẽ gặp màn hình máy tính bị màu xanh dương hay màu xanh lá cây.
 • Màn hình máy tính bị màu xanh lá cây xuất hiện chủ yếu ở các dòng máy tính dùng Windows 10 phiên bản thử nghiệm Insider Preview. Và bạn thường gặp màu xanh dương chết chóc ở máy tình dùng window.
 • Bạn đang sử dụng máy tính và màn hình tắt ngang và chuyển thành xanh  thì 90% những dữ liệu đang thực hiện sẽ mất và không lấy lại được.

Màn hình máy tính bị ám xanh lá cây

Nguyên nhân và hành động khắc phục khi màn hình bị ám xanh

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến màn hình máy tính bị ám xanh. Vậy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết các nguyên nhân và cách khắc phục tương ứng.

Nguyên nhân do windows và cách khắc phục

Khi màn hình máy tính bị ám xanh, lỗi đầu tiên chúng ta có thể nghĩ đến là do windows: có thể do hệ điều hành, lỗi xung đột driver, do virus, hoặc phần mềm không tương thích.

Những cách khắc phục do lỗi windows:

 • Bạn gỡ các phần mềm hay chương trình mới cài gần đây nhất. Sau đó khởi động lại máy tính, mở các chương trình cùng một lúc xem có còn hiện tượng xanh màn hình nữa không.
 •  Xóa bỏ các file trong thư mục temp đi bằng cách: Vào Run => gõ temp => Enter, sau đó bạn vào thư mục %temp% bằng cách: Vào Run => gõ %temo% => Enter.
 • Dùng Ccleaner hoặc dùng các phần mềm tương tự để xóa đi các file thừa hay các file rác khỏi hệ thống. Sau đó, khởi động lại máy tính kiểm tra còn lỗi đó còn không.

Nguyên nhân do driver card màn hình và cách khắc phục

Nếu thử các cách trên mà màn hình máy tính vẫn bị ám xanh thì nguyên nhân có thể do driver màn hình.

Những cách khắc phục do lỗi driver màn hình:

 • Vào Device Manager và kiểm tra xem driver màn hình máy tính có bị mất hay không.
 • Nếu như máy tính bị mất driver VGA hoặc bị cài nhầm thì mũi tên của hệ thống sẽ hiển thị là standard VGA driver, còn nếu đúng thì sẽ thể hiện là model hay số hiệu cụ thể.

Lỗi do phần cứng và cách khắc phục

Một trong các nguyên nhân tiếp theo có thể do phần cứng máy tính khiến cho màn hình bị xanh. Bạn có thể xem xét các linh kiện của máy tính như RAM bị bẩn, cable bị lỏng chân, ổ cứng… Đó là những phần có thể khiến cho máy tính bị lỗi màn hình xanh.

Lỗi màn hình máy tính xanh chết chóc BSOD và cách khắc phục

Nếu như máy tính của bạn đang gặp phải tình trạng lỗi màn hình xanh  dương hay máy tính chết chóc BSOD thì hãy xem ngay cách khắc phục dưới đây nhé. Lỗi BSOD là sự cố mà khi phần cứng bị lỗi  như: RAM có lỗi, VGA hoặc HDD không hoạt động, nguồn cung cấp điện có vấn đề hoặc thiết bị nóng…

Màn hình máy tính bị xanh chết chóc BSOD

Các cách khắc phục cho tình trạng này:

 • Dùng System Restore:

Vào mục: Start > All Programs > Accessories > System Tools > System Restore. Khi nó hiện ra danh sách các thời điểm để phục hồi thì bạn chọn một thời điểm và nhấn Next và khi hiện ra giao diện mới thì ấn vào Finish để xác nhận là xong.

 • Cài đặt bản cập nhật:

Cập nhật các bản cài đặt mới nhất sẽ giúp bạn khắc phục được mọi lỗi gặp phải trên hệ điều hành windows 7. Bạn  vào start >”Windows Update” >Enter.

 • Cài đặt bản driver mới nhất:

Lỗi màn hình máy tính bị ám xanh có thể là do driver thiết bị không tương thích gây nên. Nếu như gặp phải trường hợp này thì tốt nhất, hãy xóa đi những bản driver bạn cài gần đây nhất đi rồi khởi động lại máy tính xem sao nhé.

Kết luận

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục khi màn hình máy tính bị ám xanh lá cây hoặc xanh dương. Hi vọng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn, và bạn có thể  khắc phục được lỗi này nếu máy tính gặp tình trạng trên. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu muốn tìm hiểu thêm các dòng màn hình máy tính chất lượng mà giá cả phải chăng thì bạn có thể tham khảo các dòng màn hình máy tính của nhà Tomko.

Có thể bạn quan tâm:

>>> MÀN HÌNH TƯƠNG TÁC CHÍNH HÃNG NÊN MUA LOẠI NÀO?

>> MUA MÀN HÌNH MÁY TÍNH GIÁ RẺ HÀ NỘI Ở ĐÂU TỐT NHẤT?

>> https://bestlaptopgaming.org/how-to-check-laptop-specs/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *