Máy xay cafe hạt ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn so với trước đây. Bởi càng ngày, chúng ta càng chú trọng đến chất lượng của tách cafe espresso, pha cafe espresso bằng cà phê tươi mới, được xay trong vòng 30 phút mới có thể cho được tách cà phê ngon nhất. Mỗi máy xay lại có những tính năng, chế độ khác nhau, rất đa dạng về mẫu mã và thiết kế.

Vậy chúng ta cần lưu ý những điểm gì khi chọn mua máy xay cafe?

Đầu tiên, chúng ta cần chú ý đến công suất của máy

Một chiếc máy xay cafe hạt có công suất nhất định, khi hoạt động đúng với công suất của mình, máy mới lâu bền. Nếu bạn lựa chọn loại máy có công suất quá nhỏ, lúc nào cũng làm việc liên tục thì chắc chắn máy sẽ bị quá tải, ngừng hoạt động và lúc đó việc kinh doanh của bạn cũng sẽ chậm trễ. Còn nếu lựa chọn máy xay có công suất quá lớn trong khi khách cũng chỉ lai rai, như vậy sẽ không tận dụng được nguồn lực, khả năng của máy.

Thứ hai, đó chính là độ đồng đều của hạt bột cafe mà máy có thể xay được

Điều rất quan trọng mà người ta thường chú ý đến khi lựa chọn máy xay cafe đó là độ đồng đều của hạt bột cafe. Khi hạt bột cafe đồng đều, nước nóng đi qua có thể chiết xuất đều được, vị cà phê được đảm bảo, tránh được hiện tượng tạo rãnh, cafe không đều vị và có mùi khét, quá đắng.

Độ đồng nhất đạt được là nhờ dao xay và mô-tơ. Máy xay cà phê chuyên nghiệp có dao xay được làm từ thép hoặc hợp kim titanium nên rất cứng và bền, ít hao mòn. Các lưỡi dao này được cắt bởi kĩ thuật laser giúp tạo được hình dáng các khía của bánh răng chuẩn và đều. Khoảng cách giữa 2 lưỡi dao được cân chỉnh hoàn hảo, khi mô-tơ hoạt động, quay nhanh trên 1000 vòng/phút cho kích thước hạt bột đồng nhất cao. Nhờ đó, các máy xay cà phê nhập khẩu từ châu Âu luôn đạt được kết quả tốt hơn hẳn các máy xay giá rẻ trên thị trường.

Thứ ba, chế độ điều chỉnh độ mịn (điểm tối ưu)

Các dòng máy có chế độ điều chỉnh Stepless Adjustment (không khấc) sẽ giúp các barista cân chỉnh máy xay để đạt điểm tối ưu chính xác hơn. Từ đó có thể pha được tách espresso trọn vẹn nhất. Eureka là thương hiệu máy xay cà phê có chế độ điều chỉnh không khấc, luôn được lựa chọn cho các cuộc thi barista thế giới.

Các máy xay cà phê có chế độ Stepped Adjustment (có khấc) sẽ giúp người pha điều chỉnh chọn mức xay nhanh và tiện hơn. Tuy nhiên, các khấc đã được cố định trước nên barista vẫn khó có thể tìm được điểm tối ưu cho cà phê.

Thứ tư, đó là đảm bảo độ tươi mới cho cafe bột khi pha

Máy xay cà phê “On Demand” cho phép lấy ngay cà phê vừa xay để pha cà phê. Xay nhanh chóng và có định lượng 1 hoặc 2 cup với thời gian nhanh và khối lượng cà phê chuẩn. Với những chiếc máy như thế này, độ tươi mới cà phê là tuyệt hảo. Tách espresso sẽ có hương vị ngon và chuẩn nhất. Chính vì vậy, những chiếc máy On Demand” sẽ có giá cả cao hơn. Tuy nhiên, nếu như khi quán vào giờ cao điểm, việc chờ để lấy ngay cafe tuy chỉ tốn vài giây nhưng cũng sẽ tạo nên một chút hạn chế.

Máy xay cà phê “Dosing” giúp chúng ta xay sẵn một lượng cà phê cho vào hộc chứa bột, phân bổ đều vào những khoang chứa cafe. Như vậy, mỗi lần pha cà phê, ta chỉ cần gạt cần gạt, cà phê đã được định lượng sẵn sẽ rơi xuống, bạn sẽ nhanh chóng có ngay bột cà phê để pha. Tuy nhiên, máy “Dosing” sẽ xay sẵn cafe nên sẽ không tươi mới được như máy “On Demand”. Và nếu để bột cafe lâu quá 30 phút, sẽ bị oxi hóa và mất đi phần nào hương vị đặc trưng của cà phê.

Như vậy, khi chọn mua máy xay cafe hạt, bạn cần chú ý đến những yếu tố về công suất, độ đồng đều của hạt, độ mịn và sự tươi mới của cà phê. Bạn cần cân nhắc kĩ dựa trên những tiêu chí về cà phê mà bạn theo đuổi.

Mua máy xay cà phê ở đâu là tốt?

Procaffe là đơn vị nhập khẩu và phân phối độc quyền/chính hãng máy pha cà phê từ các thương hiệu châu Âu nổi tiếng như Eureka, Fiorenzato, Cunill. Vui lòng liên hệ để chúng tôi được tư vấn bạn chu đáo.

Ghé thăm showroom của chúng tôi tại:

TP Hồ Chí Minh: 37B Ba Tháng Hai, Phường 11, Quận 10
Hà Nội: Số 39 đường Nguyễn Văn Tuyết, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa

Bạn có thể tham khảo các bài viết: