Vệ sinh miếng lót chuột và bàn phím đúng cách

Trong những phụ kiện máy tính thì miếng lót chuột và bàn phím là những vật dụng quen thuộc hiện nay đối với những người dùng máy tính. Nhất là với những game thủ chuyên nghiệp thì đó là những vật dùng thường xuyên và có vai trò rất quan trọng.

Bàn phím và miếng lót chuột qua thời gian sử dụng chúng sẽ bị bám bẩn bởi bụi, mồ hôi và các loại đồ ăn, nước uống vấy bẩn bên trên khiến các thao tác  trở nên chậm chạp, khó khăn và không chính xác. Do vậy, bạn cần làm vệ sinh chúng thường xuyên để đảm bảo nó luôn trong tình trạng tốt như khi mới mua về.

Dưới đây là một số cách vệ sinh miếng lót chuột và bàn phím bạn có thể tham khảo.

1. Miếng lót chuột

– Miếng lót chuột cứng: đây là miếng lót thường được làm từ nhựa, nhôm, sợi thủy tinh,… nên có tuổi thọ cao và mang lại cảm giác rê chuột tốt. Ưu điểm lớn nhất của nó là dễ vệ sinh nên bạn chỉ cần dùng vải mềm lau sạch là được.

– Miếng lót chuột mềm: có giá thành rẻ, bề mặt dệt bằng vải và có thể cuộn lại dễ dàng. Chúng được chia làm hai loại dựa trên kết cấu bề mặt là Speed và Control. Trong đó, Speed là loại bàn di chuột có bề mặt mịn hơn với các lỗ vải nhỏ sít nhau, giúp tăng tốc độ di chuột, còn Control có bề mặt thô ráp với các lỗ vải lớn. Nhược điểm của loại bàn di chuột này là dễ bám bẩn và cũng dễ bị sờn khi sử dụng hoặc vệ sinh.

Vệ sinh bàn di chuột mềm, bạn nên giặt bằng tay là tốt nhất. Thay vì dùng bột giặt, bạn có thể lấy sữa tắm, dầu gội đầu, dầu xả hoặc nước rửa bát để loại bỏ bụi bẩn. Nếu các vết bẩn bám lâu ngày, bạn hãy dùng khăn ngâm dung dịch tẩy rửa để chùi mạnh với bàn di chuột dạng Speed hoặc dùng bàn chải lông mềm với bàn di chuột dạng Control.

Cũng cần lưu ý, vì phần cao su bên dưới lớp vải là khá quan trọng nên bạn không được sử dụng nước nóng hoặc tác động mạnh, nếu không hai lớp này có thể bị bung tách ra, gây biến dạng và hư hỏng không thể sửa chữa.

Khi giặt bàn di chuột xong, bạn dùng khăn mềm lau khô, sau đó phơi trong bóng râm tránh để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Trong trường hợp cần sử dụng gấp, có thể làm khô bằng máy sấy tóc nhưng cần cẩn thận để không làm bong, tróc bề mặt hoặc lớp cao su bên dưới.

2. Bàn phím máy tính

Đây là phụ kiện khó vệ sinh hơn cả bởi nó có nhiều chi tiết phức tạp. Nếu bạn muốn lau sạch thì cần phải tháo hết các phím ra bằng dụng cụ chuyên dùng keycap. Bạn cũng có thể tự tháo bằng tay tuy nhiên mình không khuyên dùng cách này bởi nó khá phức tạp, dễ gây đau tay.

Bạn cần để ý thật kỹ đến các phím có gắn thanh kim loại phía dưới, ví dụ như phím Spacebar. Thông thường, những phím này có thêm một gờ nhỏ để gắn vào, nếu bạn không chú ý cẩn thận khi vệ sinh sẽ rất dễ làm gãy khiến cho phím không còn lành lặn, thao tác bấm cũng khó khăn hơn.

Khi đã tháo hết tất cả các phím, bạn nên dùng điện thoại chụp lại để tránh nhầm lẫn nếu chẳng may quên các vị trí phím. Tiếp theo, bạn bỏ các phím đã tháo vào rổ để tránh bị thất lạc, sau đó bạn tiến hành xả nước vào và rửa sạch từng phím một. Đối với những phím quá bẩn thì bạn nhỏ thêm vài giọt nước rửa chén rồi lấy vải mềm lau sạch, tuyệt đối không sử dụng bùi nhùi kim loại để chùi bởi nó có thể gây xước, làm mất chữ trên phím.

Sau khi rửa xong, bạn trải đều tất cả các phím lên một tấm vải sạch để cho ráo nước. Để không mất thời gian, trong lúc chờ đợi phím khô bạn tiền hành vệ sinh phần còn lại của bàn phím. Đầu tiên, bạn cần lắc nhẹ bàn phím để bụi bẩn bám bên trong rơi bớt ra, tiếp theo bạn dùng một cây cọ để quét sạch mọi ngóc ngách, kẽ hở trên bàn phím. Sau đó, bạn sử dụng khăn ướt lau sạch bàn phím thêm một lần nữa. Vệ sinh mọi thứ xong xuôi, bạn tiến hành lắp ráp bình thường, nếu quên thì hãy lấy điện thoại ra và xem lại hình chụp bàn phím trước khi tháo nhé.

Trên đây là cách vệ sinh lót chuột và bàn phím bạn có thể tham khảo.

– Tự sửa bàn phím laptop bị liệt nút tại nhà

– Những điểm nổi trội của dòng sản phẩm juniper switch

Miếng lót chuột in theo yêu cầu đẹp nhất

– Cách gõ bàn phím cho người mới: https://bestkeyboardz.org/how-to-type-on-keyboard/