Tư vấn mua màn hình máy tính đồ họa phù hợp, chất lượng tốt

Việc sở hữu một màn hình máy tính đồ họa thích hợp là đặc biệt quan trọng với những người làm trong nghề thiết kế đồ họa. Để sắm được cho mình chiếc màn hình đồ họa tốt, bạn cần biết được những thông số kỹ thuật về màu sắc, độ phân giải, kích thước, tấm nền… Nếu bạn chưa biết thì hãy để Tomko tư vấn mua màn hình máy tính đồ họa giúp bạn nhé.

1. Công dụng màn hình máy tính đồ họa với công việc thiết kế

Đối với những người mới bước chân vào lĩnh vực thiết kế đồ họa, việc sở hữu một chiếc màn hình đồ họa chuyên nghiệp có lẽ chưa phải là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, về lâu dài, đây sẽ là vấn đề mà các designer cần cân nhắc nếu muốn nâng cao chất lượng sản phẩm của mình.

Màn hình đồ họa chuyên nghiệp là khoản đầu tư nên có với các designer

Với những màn hình thông thường, độ phân giải khả năng tái hiện hình ảnh, màu sắc chưa cao. Bởi vậy, khi làm việc không có sự hỗ trợ của màn hình đồ họa, các designer có thể gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, với màn hình đồ họa, các thông số kỹ thuật về độ phân giải, hiệu chuẩn màu đều được nâng cao. Do đó, các nhà thiết kế có thể dễ dàng làm việc với những chi tiết nhỏ và cho ra những sản phẩm có màu sắc chân thực, chuẩn chỉnh.

2. Màn hình máy tính đồ họa tốt cần những yếu tố nào?

Dưới đây là một vài tiêu chí bạn cần chú ý đến khi chọn mua màn hình máy tính đồ họa để có thể lựa mua được sản phẩm ưng ý, chất lượng tốt.

2.1. Kích thước

Kích thước của màn hình đồ họa chính là yếu tố đầu tiên bạn cần lưu tâm khi lựa chọn sản phẩm. Thông thường, dân đồ họa thường lựa chọn màn hình với kích thước 27 inch. Đây là lựa chọn an toàn với mức giá tầm trung, phù hợp với nhiều đối tượng.

Mẫu màn hình máy tính Tomko 27 inch

Tuy nhiên, nếu bạn có điều kiện kinh tế tốt hơn và thực sự muốn đầu tư cho công việc này, việc sở hữu màn hình đồ họa 32-34 inch là hoàn toàn có thể. Với kích thước lớn hơn, bạn có thể làm việc hiệu quả hơn nhờ tỉ lệ màn hình cùng độ hiển thị màu sắc chính xác hơn.

Mẫu màn hình Tomko 32 inch

2.2. Độ phân giải

Độ phân giải là yếu tố quan trọng khi chọn màn hình đồ họa. Màn hình có độ phân giải càng lớn càng giúp các designer làm việc dễ dàng hơn. Dù chi phí để trang bị những màn hình đồ họa chuyên nghiệp cao hơn so với màn hình thông thường, nhưng giá trị về lâu dài là hoàn toàn xứng đáng.

Màn hình đồ họa đa dạng về độ phân giải

Với dân thiết kế đồ họa, màn hình nên được trang bị độ phân giải thấp nhất là Full HD (1920×1080). Nếu có thể, hãy chọn màn hình với độ phân giải 2560×1440, bởi hình ảnh hiển thị sắc nét hơn. Hiện nay, trên thị trường, màn hình đồ họa có độ phân giải tốt nhất là 5K, nếu có điều kiện, bạn có thể đầu tư để sở hữu sản phẩm chất lượng tốt nhất.

2.3. Tấm nền

Tấm nền được ưa chuộng sử dụng nhiều nhất hiện nay là tấm nền IPS. Khắc phục được những khuyết điểm của công nghệ màn hình TN truyền thống, tấm nền IPS có độ sáng, độ tương phản tốt và hạn chế được tình trạng nhòe hình, lòe sáng. Đặc biệt hơn, tấm nền IPS được phát triển giúp cải thiện khả năng tái hiện hình ảnh, màu sắc rất chân thực, sống động và chính xác dù quan sát từ nhiều góc độ khác nhau.

2.4. Độ chính xác màu

Khi làm đồ họa, các nhà thiết kế luôn mong muốn được sở hữu những màn hình có độ sai số về màu sắc càng thấp càng tốt. Vì với công việc đòi hỏi khắt khe về tiêu chuẩn màu sắc, hình ảnh, chênh lệch màu lớn sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả của sản phẩm sau cùng.

Màn hình đồ họa tốt tái hiện được màu sắc, hình ảnh sống động, chân thực

Màn hình tốt cho thiết kế đồ họa cần đảm bảo độ bao phủ trên 90% không gian màu Adobe RGB, sRGB hoặc DCI-P3 – những chuẩn màu phổ biến trong lĩnh vực sáng tạo hình ảnh. Những không gian màu này đáp ứng những yêu cầu về thiết kế đồ họa với các mức độ phức tạp khác nhau.

Ngoài việc đáp ứng độ bao phủ tốt, màn hình đồ họa chuyên nghiệp cần sở hữu bảng tra cứu 10, 12 hoặc 14 bit (LUT) để có thể điều chỉnh màu sắc một cách dễ dàng.

2.5. Hiệu chuẩn màu

Dù không thể tái chính xác 100% màu sắc như mắt người thấy nhưng hệ hiệu màu chuẩn vẫn giúp tối ưu độ chính xác màu. Điều này thường được thực hiện bằng phần mềm hoặc các tùy chọn phần cứng của máy tính.

2.6. Công thái học

Thiết kế công thái học linh hoạt giúp người dùng thoải mái hơn khi ngồi làm việc lâu trước màn hình máy tính. Công thái học của màn hình đồ họa là chân dế tiện dụng, cho phép thay đổi chiều cao, xoay màn hình để thuận tiện cho việc xem xét, chỉnh sửa sản phẩm thiết kế.

Công thái học hỗ trợ các nhà thiết kế làm việc thoải mái hơn

3. Cách bảo quản giúp tăng độ bền của màn hình máy tính đồ họa

Với màn hình máy tính đồ họa, nếu biết cách sử dụng và bảo quản hợp lý, tuổi thọ của món đồ này sẽ được tăng lên đáng kể. Vì vậy, khi sử dụng, bạn cần lưu tâm một vài điều dưới đây nhé.

Vệ sinh thường xuyên là cách bảo quản màn hình rất cần thiết

Khi sử dụng máy tính, bạn cần thường xuyên vệ sinh màn hình để hạn chế lớp bụi trên bề mặt làm ảnh hưởng đến chất lượng màu sắc, hình ảnh khi làm việc. Bên cạnh đó, khi lau chùi, chỉ nên sử dụng khăn mềm cùng nước vệ sinh màn hình lau theo chiều dọc, tránh lau theo chuyển động tròn làm xước màn hình.

Ngoài ra, nhiều người có thói quen chạm tay lên màn hình. Điều này dễ tạo ra các điểm chết trên bề mặt, làm giảm độ bền của màn hình. Vì thế, bạn nên hạn chế thói quen này nhé.

4. Kết luận

Bài viết trên đã tổng hợp những thông tin về tư vấn mua màn hình máy tính đồ họa. Mong rằng những kiến thức trên https://tomko.com.vn/ sẽ giúp ích cho bạn để chọn mua các sản phẩm phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Hé Lộ Địa Chỉ Bán Màn Hình Máy Tính Cũ Uy Tín Tại Hà Nội