Tin tức

Người lao động nghỉ việc sau 7 ngày trong trường hợp nào?

Nghỉ việc đúng theo quy định pháp luật là như thế nào? Người lao động nghỉ việc sau 7 ngày trong trường hợp nào? Những câu hỏi liên quan tới vấn đề bảo hiểm xã hội này sẽ được Luật Dương Gia chúng tôi giải đáp đầy đủ ngay trong bài viết dưới đây.

1. Quy định thời gian nghỉ việc cho người lao động

Người lao động nghỉ việc sau 7 ngày

Theo Điều 37 Bộ luật lao động 2012, quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động có quy định một số trường hợp sau:

  • Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động.
  • Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động.
  • Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động.
  • Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

Đối với những người lao động nằm trong các trường hợp kể trên phải báo trước ít nhất 03 ngày làm việc cho người sử dụng lao động.

Trường hợp lao động nữ mang thai nếu tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi và có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động theo Điều 156 Bộ luật lao động 2012.

Các trường hợp còn lại tại khoản 1 Điều 37 Bộ luật lao động 2012 phải báo trước cho người sử dụng lao động ít nhất 30 ngày.

Nếu người lao động không thuộc các trường hợp được báo nghỉ ít nhất 03 ngày nêu trên mà người lao động tự ý nghỉ việc sau 7 ngày thì sẽ bị coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Mời bạn theo dõi và tham khảo thêm bài viết sau của chúng tôi: Triển vọng nghề nghiệp ngành xuất nhập khẩu

2. Quyền của người lao động khi nghỉ việc

Quyền của người lao động khi nghỉ việc

Người lao động nghỉ việc có hai trường hợp sau là nghỉ đúng theo quy định pháp luật và nghỉ trái quy định pháp luật.

Trường hợp người lao động nghỉ việc đúng theo quy định pháp luật:

Theo Điều 47 Bộ luật lao động 2012 về Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động:

“Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”

Vì vậy, người lao động nghỉ đúng theo quy định sẽ được hưởng mọi quyền lợi và chế độ đúng theo pháp luật ban hành.

Trường hợp người lao động nghỉ việc trái pháp luật

Theo Điều 43 Bộ luật lao động 2012 về Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật:

“Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”

Để đảm bảo quyền lợi cho mình, người lao động nên chú ý và làm đúng theo quy định của pháp luật. Với những người lao động nghỉ việc sau 7 ngày, cần xem xét kĩ trường hợp của mình nằm ở trường hợp nào để chiếu theo đó mà giải quyết các thủ tục liên quan.

Chúng tôi vừa cung cấp thông tin chi tiết cho trường hợp người lao động nghỉ việc sau 7 ngày trong trường hợp nào và quyền cũng như nghĩa vụ của từng trường hợp là gì.

Hi vọng người lao động sẽ nắm vững các quy định để thực hiện đúng pháp luật. Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội Luật Dương Gia chúng tôi luôn hỗ trợ người lao động giải đáp mọi thắc mắc các vấn đề liên quan tới bảo hiểm xã hội trong quá trình làm việc.

Liên hệ tư vấn văn phòng luật Dương Gia: CÔNG TY LUẬT DƯƠNG GIA – Phòng 2501, tầng 25, tháp B, Golden Land, 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội 

>> Xem thêm: Công dụng của vách ngăn trang trí công ty là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *