Có nên đi du học Nhật không – Chia sẻ của cựu du học sinh

0

Cùng với sự phát triển của xu hướng du học Nhật Bản, số lượng du học sinh đến với “đất nước mặt trời mọc” ngày càng đông. Tuy nhiên, vẫn có những bạn trẻ băn khoăn Có nên đi du học Nhật không?”. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn với chọn lựa của mình, hãy tham khảo phần chia sẻ dưới đây nhé! 

Trả lời câu hỏi: Có nên du học Nhật Bản không?

Có nên đi du học Nhật hay không?

Thực tế, không có một câu trả lời chính xác cho câu hỏi “Có nên du học Nhật Bản không?”. Du học Nhật mở ra một chân trời mới, đem đến nhiều trải nghiệm cho các bạn học sinh. Và chắc chắn rằng, trải nghiệm nằm ở bản thân mỗi cá nhân. Cũng có người nói rằng, đến Nhật Bản là trải nghiệm thú vị và là cơ hội tốt để hoàn thiện bản thân. Có bạn lại chia sẻ về cuộc sống vất vả và áp lực, những bữa cơm vội hay những chuyến tàu đêm chen chúc…

Theo chia sẻ của một bạn cựu du học sinh Nhật, du học chỉ dành cho những bạn có điều kiện tài chính ổn định và có năng lực tiếng Nhật. Có một thực tế là, nhiều công ty môi giới đang vẽ ra một Nhật Bản màu hồng. Điều này đã gây dựng niềm tin về một cuộc sống tốt đẹp. Tuy nhiên, những trải nghiệm mới mẻ đó lại chẳng được lấy vài phần như ý. Đã có nhiều trường hợp, du học sinh đã bị biến tướng, trở thành công cụ kiếm tiền “trá hình”.

Tuy nhiên, bạn cũng khẳng định: nếu đủ cứng rắn và có khả năng chịu trách nhiệm về mọi việc của bản thân, vẫn muốn đi du học dù gia đình không đủ kinh tế, bạn vẫn có thể đi. Và tuyệt đối đừng vay nợ để đi du học.

Thay vào đó, bạn cần nỗ lực nâng cao và hoàn thiện bản thân, tìm kiếm một chương trình học bổng vừa học vừa làm. Một số chương trình đem đến sự hỗ trợ du học Nhật Bản tốt như báo Asahi, báo Yomiuri hay học bổng Điều dưỡng…

Du học Nhật có thật kiếm “tiền trăm triệu” gửi về?

có nên đi du học nhật không

Như các bạn đã biết, Chính phủ Nhật tạo điều kiện cho du học sinh quốc tế làm thêm với chính sách vừa học vừa làm tốt. Điều này đúng. Xong không có chuyện đi du học kiếm trăm triệu gửi về như nhiều trang thông tin đề cập.

Thực tế, du học sinh Nhật được chọn lựa nhiều công việc làm thêm khác nhau như chạy bàn, phục vụ quán ăn hay thu ngân siêu thị…hay một số công việc ít sử dụng ngôn ngữ như làm tại xưởng chế biến cơm hộp, phân chia hàng hóa, đồ ăn nhanh…

Mức lương của du học sinh phụ thuộc vào công việc cụ thể và cả địa điểm làm việc. Nếu làm thêm tại những thành phố lớn như Tokyo, bạn có thể nhận mức lương 900-1000 yên/giờ.Nếu làm đủ 28 tiếng mỗi tuần, số tiền bạn kiếm được sẽ trong khoảng 100.000- 123.000 yên ( tương đương khoảng 20-25 triệu đồng).

Thêm đó, giá cả sinh hoạt tại Nhật đắt đỏ hơn nhiều so với Việt Nam. Nếu sống tại các thành phố lớn, mức chi phí có thể lên đến 70.000- 90.000 yên. Quy đổi sang tiền Việt, mỗi tháng du học sinh phải chi khoảng 14-18 triệu cho sinh hoạt hàng ngày.

Như vậy, số tiền kiếm được từ việc làm thêm chỉ đủ trang trải sinh hoạt phí. Và để có tiền gửi về nhà, đồng nghĩa với việc bạn phải làm quá số giờ quy định. Nếu bị phát hiện, bạn có thể bị trục xuất về nước và không được quy trở lại Nhật nữa. Như vậy, thông tin du học Nhật kiếm trăm triệu gửi về là không xác thực.

Qua sự phân tích trên, có thể thấy, du học Nhật không phải chiếc bánh kem màu hồng. Cuộc sống du học cần nhiều cố gắng và nỗ lực để có thể vượt qua những khó khăn về tài chính và áp lực cuộc sống nơi xứ người. Nếu muốn đi du học Nhật, hãy chuẩn bị tâm thế và xác định cho mình mục tiêu du học đúng đắn.

Có thể bạn quan tâm: 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.