Các tai nạn xe nâng thường gặp và cách phòng tránh

0

Xe nâng là thiết bị vận hành thông dụng. Tại nạn xe nâng là một trong những rủi ro không ai mong muốn. Trong bài viết này Xe nâng Đông Đô sẽ chia sẻ tới bạn những các tai nạn xe nâng thường gặp và cách phòng tránh, cùng tham khảo để có thông tin cho mình nhé

 

Các tai nạn xe nâng thường gặp và cách phòng tránh

Gần như tất cả các sự cố liên quan đến xe nâng hàng có thể được chia thành một trong bốn trường hợp sau.

1) Xe nâng bị lật hoặc lật.

Bị lật là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho xe nâng; chúng chiếm khoảng 25% tổng số ca tử vong liên quan đến xe nâng. Trong điều kiện nào xe nâng hàng có thể bị lật? Dưới đây là ba lý do phổ biến nhất:

  • Quay không đúng cách
  • Lái xe với tải trọng cao
  • Tốc độ quá cao

Làm thế nào để ngăn chặn:

Để tránh bị lật nguy hiểm, điều quan trọng là phải xếp hàng cẩn thận, nằm trong khả năng chịu tải của xe tải và tránh lái xe với tải trọng quá cao. Các chuyên gia khuyến khích người lái xe chở hàng càng gần mặt đất càng tốt, cách sàn khoảng 4 inch. Cách tốt nhất là hạ dĩa khi xe nâng đang đậu. Khi điều động tải vào giá, điều này phải được thực hiện ở tốc độ rất thấp. Cuối cùng, môi trường tổng thể và tình trạng bề mặt sàn phải được xem xét khi vận hành xe nâng. Có dầu, đá, hoặc nước trên sàn nhà không? Có những con dốc cần phải vượt qua không? Có nhiều góc nhọn để đi qua chướng ngại vật trên lối đi không? Nếu câu trả lời là “có” cho bất kỳ câu hỏi nào trong số này, bạn cần phải giảm tốc độ. Người lái xe nâng, vì tính chất công việc lặp đi lặp lại, có xu hướng quá thoải mái và lái xe thiếu trách nhiệm. Di chuyển quá nhanh sẽ rút ngắn thời gian phản ứng, dễ gây ra tai nạn.

2) Người lao động bị xe nâng va chạm, va đập, đè bẹp hoặc kẹp chặt.

Bị xe nâng đè lên chiếm 42% số ca tử vong do xe nâng hàng năm. Vì hầu hết mọi người lo ngại về việc bị xe nâng chạy từ phía trước, họ có xu hướng đứng bên cạnh xe nâng, nơi họ tin rằng họ an toàn nhất. Tuy nhiên, thống kê cho thấy mối nguy hiểm lớn nhất là bị xe nâng lật nghiêng đè lên người.

Làm thế nào để ngăn chặn:

Nơi an toàn nhất cho người đi bộ là trên một lối đi dành riêng, nơi cấm xe nâng. Biển báo nên được hiển thị nổi bật để dễ dàng nhận biết. Ngoài ra, người vận hành xe nâng phải luôn đảm bảo rằng họ đang nhìn về hướng mà họ đang lái xe, luôn duy trì một tốc độ thích hợp.

 

3) Một công nhân kho hàng bị ngã từ xe nâng.

Thoạt nhìn, bạn có thể tự hỏi: “Làm sao ai đó có thể ngã từ xe nâng được?” Khái niệm này dường như là không thể, nhưng loại tai nạn này là một trong những tai nạn xe nâng phổ biến nhất hàng năm. Khi các nhà kho đang cố gắng tìm cách xếp hàng tồn kho của họ ngày càng cao hơn, nhiều nhân viên kho hàng thường thấy mình đang cố gắng tiếp cận các mặt hàng ở các mức cao hơn đó. Nhiều người quyết định leo lên xe nâng; tuy nhiên, xe nâng hàng không có khả năng hỗ trợ phân bổ trọng lượng không đồng đều. Điều này làm cho xe nâng bị chao đảo hoặc thậm chí bị lật khiến người đó bị trượt và ngã, dẫn đến thương tích nặng hoặc tử vong.

Làm thế nào để ngăn chặn:

Đầu tiên, người vận hành xe nâng nên trang bị thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) thích hợp như mũ cứng và giày dép phù hợp để giảm thiểu nguy cơ trượt ngã. Và thay vì sử dụng xe nâng để tiếp cận một thứ gì đó, xe nâng người sẽ là giải pháp thay thế an toàn hơn nhiều vì nó được thiết kế để chở người (chứ không phải tải pallet) lên độ cao lớn hơn một cách an toàn và hiệu quả.

4) Xe nâng liên tục đâm vào hệ thống giá đỡ.

Xe nâng hàng tấn công người đã được đề cập ở trên, nhưng còn hệ thống giá đỡ thì sao? Giá đỡ không được thiết kế để chống va đập và mặc dù một số hư hỏng có thể là nhỏ, nhưng thiệt hại tích lũy theo thời gian có thể dẫn đến hậu quả thảm khốc như sự sụp đổ hoàn toàn của hệ thống giá đỡ.

Làm thế nào để ngăn chặn:

Trang bị cho xe nâng với gương chiếu hậu thích hợp, camera gắn trên cột buồm và cảm biến khoảng cách để ngăn ngừa sự cố lùi xe có thể tăng khả năng quan sát của người vận hành và do đó sẽ tăng năng suất – đồng thời giảm thiểu nguy cơ tai nạn. Bảo vệ hệ thống giá đỡ khỏi tác động của xe nâng cũng có tác dụng. Sử dụng bộ phận bảo vệ chân đế và / hoặc bộ phận bảo vệ cột để bảo vệ chân cột và neo là điều cần thiết để giữ an toàn cho người vận hành xe nâng và các nhân viên kho khác. Và nếu hư hỏng đã được thực hiện, có các giải pháp sửa chữa giá đỡ cung cấp sự bảo vệ vĩnh viễn khỏi mọi va chạm xe nâng trong tương lai. Người quản lý kho cũng nên đảm bảo rằng lối đi không lộn xộn và đủ ánh sáng.

Hi vọng với chia sẻ về các tai nạn xe nâng thường gặp và cách phòng tránh trên đây giúp bạn có thêm thông tin kinh nghiệm cho mình trong việc vận hành xe nâng. Mọi thông tin cần tư vấn thêm hoặc cần thuê xe nâng với giá thành ưu đãi, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin cuối bài viết

CÔNG TY TNHH TM & VẬN TẢI ĐÔNG ĐÔ

Trụ sở chính: Tổ dân phố 15 Tân Mỹ, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội

Chi nhánh 1: Cầu Ngà, Phường Vân Dương, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh

Chi nhánh 2: Đường D2 Khu công nghệ cao Quận 9, thành phố Hồ Chí Minh

Chi nhánh 3: ​KCN Amata, phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Hotline: 091.351.9810- 0912.018.299

Tel: 024.3208.4888

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.